Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
HomeThông tin quy hoạchThông tin chi tiết bản đồ Cần Thơ - Quy hoạch đến...

Thông tin chi tiết bản đồ Cần Thơ – Quy hoạch đến năm 2025

Tự hào là tỉnh thành trực thuộc trung ương sở hữu tốc độ phát triển kinh tế và đô thị hóa cao, Cần Thơ luôn dẫn đầu là thành phố lớn nhất của vùng Tây Nam Bộ. Với bề dày lịch sử hơn 270 năm, tỉnh này được mệnh danh là Tây Đô. Cùng xem chi tiết bản đồ Cần Thơ để hiểu hơn về mảnh đất nổi tiếng này nhé!

XEM BẢN ĐỒ CHI TIẾT TẠI ĐÂY

Thông tin chi tiết bản đồ Cần Thơ
Thông tin chi tiết bản đồ Cần Thơ

Vị trí địa lý của tỉnh Cần Thơ

Thông tin đầu tiên mà trên bàn đồ Cần Thơ bạn có thể nhận thấy chính là vị trí địa lý của tỉnh này. Đây là tỉnh thành nằm ở trung tâm của vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Đây chính là vùng hạ lưu của sông Mê Kông nổi tiếng. Hiện tọa độ địa lý của tỉnh Cần Thơ nằm ở 105°13’38” đến 105°50’35” kinh độ Đông, từ 9°55’08” đến 10°19’38” vĩ độ Bắc.

Tỉnh này nằm trải dài trên 60km dọc bờ Tây sông Hậu với diện tích đất tự nhiên khoảng 1.390 km2, chiếm 3,49% diện tích Đồng bằng sông Cửu Long hiện nay.

Vị trí trên bản đồ Cần Thơ bao gồm:

  • Phía Đông, Cần Thơ giáp với các tỉnh Đồng Tháp và tỉnh Vĩnh Long.
  • Phía Tây, Cần Thơ giáp với tỉnh Kiên Giang.
  • Phía Nam, Cần Thơ đang giáp với tỉnh Hậu Giang.
  • Phía Bắc, tỉnh này hiện giáp với tỉnh An Giang.
Xem thêm:  Bản đồ quy hoạch Huyện Phù Cát, Bình Định mới nhất 2023

Với vị trí địa lý như trên Cần Thơ sở hữu tuyến đường huyết mạch quan trọng Quốc lộ A chạy và nối các tỉnh trong khu vực. Chưa kể, tình này còn sở hữu một hệ thống sông Hậu cùng với nhiều kênh, rạch chạy qua, nối tỉnh với nhau. Bản đồ Cần Thơ thể hiện sự thuận lợi trong việc đi lại giao thương của các tỉnh thành lân cận với nhau.

Vị trí địa lý của tỉnh Cần Thơ
Vị trí địa lý của tỉnh Cần Thơ

>>> Tìm hiểu thêm: Thông tin chi tiết bản đồ Cần Thơ – Quy hoạch đến năm 2025

Vị trí hành chính tỉnh Cần Thơ

Sau khi tìm hiểu về vị trí địa lý thì bản đồ Cần Thơ còn thể hiện chi tiết về vị trí địa lý tỉnh này. Theo đó thành phố Cần Thơ hiện đại được chia làm 9 đơn vị hành chính, gồm 5 quận (Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn, Thốt Nốt) và 4 huyện: Phong Điền, Cờ Đỏ, Thới Lai, Vĩnh Thạnh với tổng số thị trấn, xã, phường là 85, trong đó có 5 thị trấn, 44 phường và 36 xã. Trung tâm đô thị tại quận Ninh Kiều.

Hiện tại Cần Thơ có 9 đơn vị hành chính bao gồm 5 quận (Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn, Thốt Nốt) và 4 huyện (Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ, Thới Lai, Phong Điền) với 85 xã phường thị trấn.

Theo đường bộ, tỉnh này cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 169km, cách thành phố Cà Mau hơn 150km. Từ đây theo quốc lộ 91C cách 80km bạn có thể đi thẳng ra biển theo đường nam sông Hậu. Hiện tại, với điều kiện vị trí địa lý và hành chính, Bản đồ Cần Thơ thể hiện đây là thành phố lớn thứ 4 Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là thành phố hiện đại và lớn nhất hạ lưu sông Mê Kông hiện nay.

Xem thêm:  Bến Xe Lào Cai | Giới Thiệu, Các Tuyến Xe Đang Hoạt Động, Lợi Ích Mang Lại
Vị trí hành chính tỉnh Cần Thơ
Vị trí hành chính tỉnh Cần Thơ

Mật độ dân số tỉnh Cần Thơ

Để tìm hiểu về mật độ dân số tỉnh Cần Thơ căn cứ theo số liệu tổng điều tra dân số năm 2009 thì tỉnh này đang có 1.188.435 người, trong đó có 65,89% là dân thành thị; dân tộc Kinh chiếm 96,95%;

Mật độ dân số của Cần Thơ là 848 người/Km2, trong đó quận Ninh Kiều có mật độ dân cư đông nhất khoảng 8.407 người/Km2 và mật độ dân cư thấp nhất là huyện Vĩnh Thạnh khoảng 274 người/Km2.

Thống kê mới nhất tính đến tháng 8 năm 2021, theo website World Population Review thì dân số của Thành Phố Cần Thơ đạt khoảng 1.244.736 người. Đây là số liệu cho thấy tốc độ phát triển kinh tế và dân số của tỉnh này rất nhanh.

>>> Xem thêm: Bản Đồ Gia Lai & Thông Tin Quy Hoạch Gia Lai Mới Nhất

Bản đồ khổ lớn tỉnh Cần Thơ

Bản đồ Cần Thơ khổ lớn được chi tiết về vị trí và dân số của tỉnh thành trực thuộc trung ương này. Hiện tại Cần Thơ là một trong năm Thành phố trực thuộc trung ương (Việt Nam)

Cần Thơ có 9 đơn vị hành chính cấp huyện:

  • 5 Quận gồm: Bình Thủy, Cái Răng, Ninh Kiều, Ô Môn, Thốt Nốt.
  • 4 Huyện gồm: Cờ Đỏ, Phong Điền, Thới Lai, Vĩnh Thạnh.
Bản đồ khổ lớn tỉnh Cần Thơ
Bản đồ khổ lớn tỉnh Cần Thơ

Bản đồ chi tiết các quận huyện của tỉnh Cần Thơ

Bản đồ hành chính Quận Bình Thủy – Cần Thơ

Quận Bình Thuỷ có 8 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, gồm 8 phường: An Thới, Bình Thủy, Bùi Hữu Nghĩa, Long Hòa, Long Tuyền, Thới An Đông, Trà An, Trà Nóc.

Bản đồ hành chính Quận Cái Răng – Cần Thơ

Quận Cái Răng có 7 phường bao gồm: Ba Láng, Hưng Phú, Hưng Thạnh, Lê Bình, Phú Thứ, Tân Phú, Thường Thạnh.

Bản đồ hành chính Quận Ninh Kiều – Cần Thơ

Quận Ninh Kiều được chia thành 11 phường: An Bình, An Cư, An Hoà, An Khánh, An Nghiệp, An Phú, Cái Khế, Hưng Lợi, Tân An, Thới Bình, Xuân Khánh.

Xem thêm:  Bản đồ quy hoạch huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng mới nhất 2022

Bản đồ hành chính Quận Ô Môn – Cần Thơ

Quận Ô Môn có 7 phường bao gồm: Châu Văn Liêm, Long Hưng, Phước Thới, Thới An, Thới Hoà, Thới Long, Trường Lạc.

Bản đồ hành chính Quận Ô Môn - Cần Thơ
Bản đồ hành chính Quận Ô Môn – Cần Thơ

Bản đồ hành chính Quận Thốt Nốt – Cần Thơ

Mỹ Phước Tân Vạn, Phú Lợi, Thủ Dầu Một. Quận Thốt Nốt được chia thành 9 phường: Tân Hưng, Tân Lộc, Thạnh Hòa, Thốt Nốt, Thới Thuận, Thuận An, Thuận Hưng, Trung Kiên, Trung Nhứt.

Bản đồ hành chính huyện Cờ Đỏ – Cần Thơ

Huyện Cờ Đỏ có 10 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm thị trấn Cờ Đỏ (huyện lỵ) và 9 xã: Đông Hiệp, Đông Thắng, Thạnh Phú, Thới Đông, Thới Hưng, Thới Xuân, Trung An, Trung Hưng, Trung Thạnh.

Bản đồ hành chính huyện Phong Điền – Cần Thơ

Huyện Phong Điền có 7 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm thị trấn Phong Điền (huyện lỵ) và 6 xã: Giai Xuân, Mỹ Khánh, Nhơn Ái, Nhơn Nghĩa, Tân Thới, Trường Long.

Bản đồ hành chính huyện Thới Lai – Cần Thơ

Huyện Thới Lai có 13 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm thị trấn Thới Lai (huyện lỵ) và 12 xã: Định Môn, Đông Bình, Đông Thuận, Tân Thạnh, Thới Tân, Thới Thạnh, Trường Thắng, Trường Thành, Trường Xuân, Trường Xuân A, Trường Xuân B, Xuân Thắng.

Bản đồ hành chính huyện Thới Lai – Cần Thơ
Bản đồ hành chính huyện Thới Lai – Cần Thơ

>>> Tìm hiểu thêm: Bản Đồ Đà Lạt & Thông Tin Quy Hoạch Đà Lạt Mới Nhất 

Bản đồ hành chính huyện Vĩnh Thạnh – Cần Thơ

Huyện Vĩnh Thạnh có 11 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm 2 thị trấn: Vĩnh Thạnh (huyện lỵ), Thạnh An và 9 xã: Thạnh An, Thạnh Lộc, Thạnh Lợi, Thạnh Mỹ, Thạnh Quới, Thạnh Thắng, Thạnh Tiến, Vĩnh Bình, Vĩnh Trinh

Bản đồ quy hoạch mới nhất tỉnh Cần Thơ

Theo quy hoạch đến năm 2025, thành phố Cần Thơ sẽ trở thành trung tâm công nghiệp, thương mại – dịch vụ, giáo dục – đào tạo và khoa học – công nghệ, y tế và văn hóa của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, đồng thời là đô thị cửa ngõ của vùng hạ lưu sông Mê Kông, là đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và liên vận quốc tế, có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh.

Bản đồ quy hoạch mới nhất tỉnh Cần Thơ
Bản đồ quy hoạch mới nhất tỉnh Cần Thơ

Như vậy, với những thông tin trên đây có thể nhận thấy bản đồ Cần Thơ thể hiện chi tiết và chính xác về vị trí địa lý, dân số, mật độ và hệ thống giao thông của tỉnh. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về tỉnh thành lớn và hiện đại nhất vùng hạ lưu sông Mê Kông này.

Có thể bạn quan tâm
- Advertisment -spot_img
Bài viết liên quan