Thứ Tư, Tháng Năm 31, 2023
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
HomeBản Đồ Hành ChínhBản đồ Tỉnh Điện Biên

Bản đồ Tỉnh Điện Biên

Cập nhật thông tin mới nhất về bản đồ chi tiết tỉnh Điện Biên và thông tin quy hoạch tỉnh Điện Biên. Chúng tôi hi vọng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích.

Xem thêm:

  • Bản đồ tỉnh Điện Biên

1. Giới thiệu về tỉnh Điện Biên

Vị trí địa lý

Điện Biên nằm ở rìa phía Tây của vùng Tây Bắc Việt Nam. Tỉnh có tọa độ địa lý từ 20°54′ đến 22°33′ vĩ độ Bắc và từ 102°10′ đến 103°36′ kinh độ Đông.

  • Phía Đông và Đông Bắc giáp tỉnh Sơn La
  • Phía Bắc giáp tỉnh Lai Châu
  • Tây Bắc giáp tỉnh với Vân Nam của Trung Quốc
  • phía Tây và Tây Nam giáp các tỉnh Phongsali và Luông Pha Băng của Lào

điểm cực trị

  • Điểm cực Bắc thuộc xã Sen Thượng, huyện Mường Nhé.
  • Điểm cực Tây là bản A Pa Chải, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé.
  • Điểm cực đông thuộc xã Ta Ma, huyện Tuần Giáo.
  • Điểm cực nam tại xã Mường Lói, huyện Điện Biên.

Diện tích, dân số

Tỉnh Điện Biên có tổng diện tích đất tự nhiên hơn 1.199,42 km², dân số khoảng 625.100 người (năm 2021). Mật độ dân số khoảng 66 người/km².

Xem thêm:  Bản đồ Tỉnh Bắc Ninh

địa hình

Tỉnh Điện Biên có nhiều dãy núi và thung lũng sông, có độ cao từ 200 đến 1.800m so với mực nước biển. Nó thấp dần từ bắc xuống nam và nghiêng từ tây sang đông. Phía Bắc có các điểm cao 1.085 m, 1.162 m và 1.856 m (thuộc huyện Mường Nhé), cao nhất là đỉnh Pù Đen Đinh (1.886 m). Phía Tây có các điểm cao 1.127 m, 1.649 m, 1.860 m và các điểm cao Mường Phăng xuống Tuần Giáo. Ngoài ra, ở Điện Biên còn có nhiều thung lũng hẹp và dốc, sông suối phân bố khắp nơi trong tỉnh. .

du lịch

Điện Biên nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, những di tích lịch sử văn hóa đặc sắc. Điện Biên là nơi đã diễn ra trận Điện Biên Phủ – một chiến thắng vang dội của quân và dân ta trên toàn cõi Việt Nam. Nếu bạn đang có ý định tìm hiểu về lịch sử và văn hóa đặc sắc của Việt Nam thì du lịch tỉnh Điện Biên là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Nếu muốn khám phá những nét văn hóa đặc trưng của người Thái, Mông, bạn có thể tham gia các hoạt động văn hóa tại khu du lịch Co Mường hoặc tham gia các chương trình văn nghệ đặc sắc tại các khu bảo tồn thiên nhiên như: Vườn quốc gia Điện Biên

Kinh tế

Nông nghiệp: Điện Biên có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp với diện tích đất rộng, nhiều loại cây trồng như lúa, hoa màu, rau màu, chè, cà phê, cao su… Trong đó, lúa và hoa màu là hai cây trồng chủ lực. cây trồng của Điện Biên, đóng góp lớn cho kinh tế địa phương.

Xem thêm:  Bản đồ Huyện Quỳ Hợp, Nghệ An

Lâm nghiệp: Tỉnh Điện Biên có diện tích rừng phong phú, đặc biệt là rừng thông và sồi. Kinh tế rừng là ngành kinh tế quan trọng của tỉnh Điện Biên, cung cấp nguồn lợi thủy sản và lâm sản quý.

Du lịch: Điện Biên có nhiều danh lam thắng cảnh như Điện Biên Phủ, thác nước, núi non hùng vĩ, các lễ hội văn hóa truyền thống. Đây là tiềm năng lớn cho ngành du lịch của tỉnh. Các dịch vụ du lịch tại Điện Biên đang được phát triển như khách sạn, nhà nghỉ, homestay, tour du lịch…

Tóm lại, kinh tế tỉnh Điện Biên đang trong quá trình chuyển dịch cơ cấu, phát triển đa ngành, trọng tâm là nông, lâm nghiệp, du lịch và khai khoáng. Tuy nhiên, để phát triển kinh tế bền vững, Điện Biên cần chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm

2. Bản đồ hành chính tỉnh Điện Biên

bản đồ hành chính tỉnh điện biên

bản đồ hành chính tỉnh điện biên

Tỉnh Điện Biên có 10 đơn vị hành chính cấp huyện gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 8 huyện

1. TP Điện Biên Phủ 6. Huyện Mường Chà

2. Thị xã Mường Lay 7. Huyện Mường Nhé
3.Điện Biên.8.Nậm Pồ
4.Điện Biên Đông.9.Huyện Tủa Chùa
5.Huyện Mường Ảng 10.Huyện Tuần Giáo

3. Bản đồ giao thông tỉnh Điện Biên

Bản đồ giao thông tỉnh Điện BiênBản đồ giao thông tỉnh Điện Biên

Thông tin quy hoạch phát triển giao thông tỉnh Điện Biên

Mục tiêu đến năm 2030, tổng chiều dài các tuyến quốc lộ trên địa bàn tỉnh Điện Biên đạt khoảng 873,53km, mật độ giao thông đạt 9,16km/100km2. Tổng chiều dài các tuyến đường tỉnh khoảng 1.377,8 km, mật độ phương tiện giao thông các tuyến đường tỉnh là 14,44 km/100 km2.

Xem thêm:  Bản đồ Huyện Con Cuông, Nghệ An

4. Bản đồ vệ tinh tỉnh điện biên

Bản đồ vệ tinh tỉnh Điện BiênBản đồ vệ tinh tỉnh Điện Biên

5. Bản đồ quy hoạch tỉnh điện biên

Quy hoạch chung xây dựng tỉnh Điện Biên đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050

– Triển khai thực hiện chiến lược Quy hoạch tổng thể phát triển đô thị Việt Nam trên cơ sở đồ án Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống đô thị và điểm dân cư nông thôn tỉnh Điện Biên đến năm 2020 do Bộ Xây dựng lập, nhằm tạo cơ sở pháp lý quản lý, chỉ đạo việc xây dựng, lập các đồ án quy hoạch chi tiết, đồ án khả thi của tỉnh Điện Biên, của quốc gia trong vùng Tây Bắc.

– Nhanh chóng hình thành và phát triển thành một đô thị tập trung có quy mô lớn, chức năng đa dạng của tỉnh và vùng.

-Tạo tiền đề cho quy hoạch tầm nhìn đến năm 2050, thành phố Điện Biên Phủ trở thành thủ phủ trung tâm của vùng Tây Bắc, có tiềm năng kinh tế tổng hợp với chức năng chủ đạo là du lịch, nghỉ dưỡng và nghỉ dưỡng. nông lâm nghiệp công nghệ cao.

– Xây dựng đô thị văn minh hiện đại, đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc, thân thiện với môi trường sống và môi trường xã hội, nâng cao vị thế của Điện Biên và đất nước trong quá trình hội nhập. củng cố quốc phòng toàn dân, bảo đảm an ninh, chủ quyền khu vực ngã ba biên giới.

Link tải bản đồ

Có thể bạn quan tâm
- Advertisment -spot_img
Bài viết liên quan