Thông tin quy hoạch

Đô thị loại I là gì? Tiêu chuẩn và cách nhận biết về đô thị loại I như thế nào?


Thành phố loại I là gì? Đô thị loại I ở Việt Nam chưa nhiều, trong tương lai sẽ có nhiều đô thị loại I xuất hiện ở Việt Nam khi đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn. Cùng xem tiêu chuẩn đô thị loại 1 là gì qua bài viết dưới đây nhé!

Thành phố loại I là gì?

Để hiểu đô thị loại I là gì, chúng ta sẽ tham khảo các quy định tại Nghị định 42/2009 về phân loại đô thị. Cụ thể hơn, đối với khu vực đô thị hóa loại 1, quy định của pháp luật như sau:

Quy định cho lãnh thổ loại I “Điều 4. Phân loại đô thị

  • Đô thị được phân thành 6 loại như sau: loại đặc biệt, loại I, loại II, loại III, loại IV và loại V đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận.
  • Đô thị loại I và loại II là thành phố trực thuộc trung ương có nội thị, có ngoại thành và có thể có đô thị trực thuộc; Đô thị loại I và loại II là thành phố trực thuộc tỉnh có nội thành và ngoại thành.’

Nguyên tắc phân loại đô thị

Đối với đô thị loại I, nguyên tắc phân loại được quy định tại Điều 7 Khoản 1 Nghị định 42/2009 như sau:

  • Đô thị loại đặc biệt, loại I, loại II là đô thị trực thuộc Trung ương: khu vực nội thành được xem xét, đánh giá theo tiêu chuẩn của đô thị loại đặc biệt, đô thị loại I, loại II.
  • Đối với các đô thị thuộc thành phố có vị trí gần ranh giới nội đô được quản lý, phát triển và đánh giá, phân loại theo tiêu chuẩn trung tâm thành phố.
  • Đối với các đô thị khác của thành phố có liên quan, việc đánh giá được thực hiện theo các tiêu chí về loại lãnh thổ đô thị được xác định bởi quy hoạch chung đô thị và hiện trạng phát triển của đô thị này.

Trên nguyên tắc này, chúng tôi sẽ phân chia các khu vực đô thị. Vì vậy, đối với từng loại đô thị từ I đến IV sẽ có những tiêu chuẩn riêng được quy định để đảm bảo cho việc đánh giá, xem xét.

Vậy tiêu chuẩn của đô thị loại I là gì?

Đối với đô thị loại I có các tiêu chuẩn cụ thể được đề cập tại Chương 2, Điều 10 của Tiêu chuẩn đô thị loại I. Tiêu chuẩn này dùng để phân biệt giữa loại I và loại II theo cách phân loại tại Điều 10. 4 tại khoản 2 của Pháp lệnh 42/2009

Đô thị đạt tiêu chuẩn đô thị loại I quy định tại Điều 10. Đô thị loại I Nghị định 42/2009
Đô thị đạt tiêu chuẩn đô thị loại I quy định tại Điều 10. Đô thị loại I Nghị định 42/2009

Thành Phố Chuẩn Hạng I

Các đô thị loại I phải thực hiện đầy đủ các quy định tại Điều 10 Nghị định 42/2009. Như sau:

1- Chức năng đô thị:

  • Thành phố trực thuộc trung ương có chức năng là trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học – kỹ thuật, hành chính, giáo dục – đào tạo, du lịch, dịch vụ, giao thông vận tải, giao lưu nội bộ và quốc tế. có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của một vùng lãnh thổ liên tỉnh hoặc của cả nước.
  • Đô thị trực thuộc tỉnh có chức năng là trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học – kỹ thuật, hành chính, giáo dục – đào tạo, du lịch, dịch vụ, đầu mối giao thông và giao lưu nội vùng, có vai trò thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của một hoặc một số vùng lãnh thổ liên tỉnh .

2- Quy mô dân số đô thị

3. Các đô thị trực thuộc trung ương có quy mô dân số toàn đô thị từ 1 triệu người trở lên;

4. Các đô thị thuộc tỉnh có quy mô dân số toàn đô thị từ 500 nghìn người trở lên.

5- Mật độ dân số trung bình khu vực nội thành

6- Thành phố trực thuộc trung ương từ 12.000 người/km2 trở lên;

7- Đô thị cận nông thôn từ 10.000 người/km2 trở lên.

8- Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp khu vực nội thành ít nhất phải đạt 85% so với tổng số lao động.

9- Hệ thống hạ tầng đô thị

  • Khu vực nội thành: nhiều mặt được đầu tư xây dựng đồng bộ, bài bản; đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh môi trường; 100% cơ sở sản xuất xây dựng mới phải áp dụng công nghệ sạch hoặc trang bị thiết bị giảm thiểu ô nhiễm môi trường;
  • Khu vực ngoại thành: nhiều mặt được đầu tư xây dựng đồng bộ, cơ bản; hạn chế phát triển các dự án gây ô nhiễm môi trường; mạng lưới công trình hạ tầng khu dân cư nông thôn phải được đầu tư xây dựng đồng bộ; bảo vệ các khu đất thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, khu cây xanh phục vụ đô thị, khu cảnh quan sinh thái.

10- Kiến trúc, cảnh quan đô thị: thực hiện việc xây dựng và phát triển đô thị theo quy chế quản lý kiến ​​trúc đô thị. Các khu đô thị mới phải đạt tiêu chuẩn thành phố và trên 50% tuyến phố chính của thành phố phải đạt tiêu chuẩn tuyến phố văn minh thành phố. Cần có không gian công cộng phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân, có quần thể kiến ​​trúc tiêu biểu hoặc công trình kiến ​​trúc có tầm quan trọng quốc gia.”

Phần kết: Qua các quy định đối với đô thị loại I và các tiêu chuẩn đối với loại đô thị này, có thể hiểu vì sao đô thị loại này lại khó tiếp cận đến vậy. Tuy nhiên, trong tương lai, khi bất động sản Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn, dân số đông hơn, quy hoạch cũng tốt hơn thì đô thị loại I sẽ xuất hiện nhiều hơn. Đồng thời, đô thị loại 1 cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Đánh giá post
Avatar of Meey Map
Meey Map là nền tảng bản đồ tra cứu thông tin quy hoạch toàn quốc, cung cấp 2 loại quy hoạch quan trọng nhất ngành BĐS là quy hoạch xây dựng & quy hoạch kế hoạch sử dụng đất. Meey Map | Tra cứu thông tin bản đồ quy hoạch Bất Động Sản

Related Posts

Cua Hang Thu Cung tai quan can tho

Full DS Cửa Hàng Thú Cưng Gần Đây tại Cần Thơ

Bạn đang cần tìm Cửa Hàng Thú Cưng tại Cần Thơ thì việc chọn một cửa hàng bán các sản phẩm. Dưới đây là một số yếu tố…

cua hang hoa

Full DS Cửa Hàng Hoa Tươi gần đây tại Hà Nội

Bạn đang cần tìm Cửa Hàng Hoa Tươi Gần đây tại Hà Nội thì việc chọn một của hàng để hoa, dưới đây là một số yếu tố…

Đường Quốc lộ 1A dài bao nhiêu?

Đường Quốc Lộ 1A | Đi Qua Tỉnh Nào, Bản Đồ Quy Hoạch Chi Tiết

Đường quốc lộ 1A là tuyến đường đi xuyên suốt qua 31 tỉnh thành tại Việt Nam, đây được xem như là xương sống của toàn bộ hệ…

Phối cảnh khu vực đường Láng

Chỉ đường Đường Láng |Vị Trí, Vai Trò & Tiện Ích Xung Quanh

Được biết đến là nơi có thị trường bất động sản vô cùng tiềm năng nhờ những lợi thế mà con đường Láng sở hữu. Trong thời gian…

Khu công nghiệp Amata được đánh giá là khu công nghiệp trọng điểm tại Đồng Nai

Khu Công Nghiệp Amata Thuộc Phường Nào? Tổng Quan & Bản Đồ

Khu công nghiệp Amata tọa lạc tại tỉnh Đồng Nai, một trong những địa điểm thu hút sự quan tâm lớn nhất trong lĩnh vực công nghiệp hiện…

Khu công nghiệp Đại An 

Khu Công Nghiệp Đại An Hải Dương | Thông Tin Chi Tiết

Khu công nghiệp Đại An Hải Dương là khu công nghiệp kiểu mẫu hàng đầu của tỉnh Hải Dương và Việt Nam. Nơi đây có hệ thống cơ…