Bản Đồ Hành Chính

Bản đồ hành chính tỉnh Hà Tĩnh khổ lớn 2024

Cập nhật thông tin mới nhất về bản đồ hành chính tỉnh Hà Tĩnh và thông tin quy hoạch của tỉnh. Chúng tôi hi vọng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích.

Giới thiệu về tỉnh Hà Tĩnh

Năm 2018, Hà Tĩnh là đơn vị hành chính lớn thứ 25 của Việt Nam về dân số, thứ 33 về Tổng sản phẩm vùng (GRDP), thứ 27 về GRDP bình quân đầu người, thứ nhất về tốc độ tăng trưởng. trưởng GRDP. Với 1,2 triệu người thống kê kinh tế – xã hội GRDP đạt 63.236 tỷ đồng (tương đương 2,83 tỷ USD), GRDP bình quân đầu người đạt 49,50 triệu đồng (tương đương 2.150 USD), tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 20,8%.

Hà Tĩnh nằm ở phía Bắc duyên hải Bắc Trung Bộ, miền Trung Việt Nam. Tỉnh có tọa độ từ 17°54′ đến 18°37′ vĩ độ Bắc và từ 106°30′ đến 105°07′ kinh độ Đông. Nằm cách thủ đô Hà Nội 345 km về phía Nam.

Vị trí địa lý

Bản đồ tỉnh Hà TĩnhBản đồ Hà Tĩnh

 • Phía bắc tỉnh Hà Tĩnh giáp với tỉnh Nghệ An.
 • Phía nam tỉnh Hà Tĩnh giáp với tỉnh Quảng Bình.
 • Phía tây tỉnh Hà Tĩnh giáp với hai tỉnh Borikhamxay và Khammouan của Lào.
 • Phía Đông của tỉnh Hà Tĩnh giáp Biển Đông (Vịnh Bắc Bộ).

Các điểm cực của tỉnh Hà Tĩnh:

 • Điểm cực Bắc của tỉnh là xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân.
 • Điểm cực đông của tỉnh nằm ở thôn Minh Đức, xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh.
 • Điểm cực Tây của tỉnh nằm ở xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn.
 • Điểm cực Nam của tỉnh thuộc xã Kỳ Lạc, thị xã Kỳ Anh.

Diện tích và dân số

Dựa vào bản đồ tỉnh Hà Tĩnh mới nhất có thể thấy tỉnh Hà Tĩnh có tổng diện tích đất tự nhiên là 5.994,45 km². Dân số năm 2020 đạt 1.315.000 người, trong đó thành thị 293.000 người (22,3%) và nông thôn 1.021.000 người (77,7%).

Địa hình

Phía đông dãy Trường Sơn hẹp, dốc và nghiêng từ tây sang đông, độ dốc trung bình 1,2%, có nơi tới 1,8%.[12]. Lãnh thổ chạy theo hướng tây bắc – đông nam, bị chia cắt mạnh bởi các sông suối nhỏ của dãy Trường Sơn với nhiều dạng địa hình chuyển tiếp, đan xen. Sườn Đông của dãy Trường Sơn nằm ở phía Tây, có độ cao trung bình 1500m, đỉnh Rào Cỏ cao 2235m, bên dưới là đồi thấp như bát úp, tiếp theo là đồng bằng hẹp chạy ra biển. với độ cao trung bình. trung bình 5m và cuối cùng là dải cát ven biển bị chia cắt bởi nhiều lạch. Tỉnh Hà Tĩnh được chia thành 4 dạng địa hình cơ bản gồm:

 • Vùng núi cao nằm ở phía đông dãy Trường Sơn, địa hình dốc bị chia cắt mạnh tạo nên các thung lũng hẹp chạy dọc theo các bãi sông lớn thuộc hệ thống sông Ngàn Phố, Ngàn Sâu, Rào Trổ.
 • Trung du và bán sơn địa là vùng chuyển tiếp từ núi cao xuống đồng bằng, chạy dọc phía Tây Nam đường Hồ Chí Minh, địa hình đan xen đồi núi trung bình và thấp với ruộng lúa.
 • Vùng châu thổ chạy dọc hai bên quốc lộ 1 dọc theo chân núi Trà Sơn và dải ven biển có địa hình tương đối bằng phẳng do phù sa sông, phù sa biển bồi đắp trên vỏ phong hóa Feralit hoặc trầm tích biển. .
 • Vùng ven biển nằm về phía Đông Quốc lộ 1, địa hình vùng này do cồn cát tạo nên, ở vùng trũng được bồi lấp bởi trầm tích, đầm phá hoặc phù sa. Ngoài ra, khu vực này còn xuất hiện các đồi núi còn sót lại chạy dọc ven biển và nhiều rừng ngập mặn được tạo ra từ nhiều cửa sông..

Khí hậu

Hà Tĩnh nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa nóng ẩm, mưa nhiều. Ngoài ra, Hà Tĩnh còn chịu ảnh hưởng của khí hậu chuyển tiếp giữa Bắc và Nam, bởi gió lạnh từ phía Bắc thổi vào và khí hậu ấm áp của phía Nam. Với khí hậu nhiệt đới đặc trưng của miền Nam và mùa đông lạnh giá của miền Bắc; nên thời tiết, khí hậu rất khắc nghiệt. Nhiệt độ trung bình là 24°C-24,8°C. Hà Tĩnh hàng năm có hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa hè.

Bản đồ hành chính tỉnh Hà Tĩnh

Tỉnh Hà Tĩnh có 13 đơn vị hành chính cấp huyện gồm 1 thành phố: Hà Tĩnh, 2 thị xã: Hồng Lĩnh, Kỳ Anh và 10 huyện: Can Lộc, Cẩm Xuyên, Đức Thọ, Hương Khê, Hương Sơn, Kỳ Anh, Lộc Hà, Nghi Xuân, Thạch Hà, Vụ Quang.

Bản đồ hành chính tỉnh Hà Tĩnh

Bản đồ hành tỉnh Hà Tĩnh

Bản đồ giao thông tỉnh Hà Tĩnh

Giao thông của tỉnh Hà Tĩnh có sự đa dạng và đang được phát triển để kết nối các địa phương trong tỉnh và với các vùng lân cận. Dưới đây là một số thông tin về hệ thống giao thông ở tỉnh Hà Tĩnh:

 1. Đường sắt: Hà Tĩnh có đường sắt nối liền với hệ thống đường sắt quốc gia, đặc biệt là tuyến đường sắt Bắc-Nam đi qua tỉnh, giúp kết nối với các tỉnh và thành phố khác trên cả nước. Trạm Hà Tĩnh là một trong những trạm lớn trên tuyến đường sắt này.
 2. Đường bộ: Hệ thống đường bộ ở Hà Tĩnh được đầu tư và phát triển để kết nối các huyện và các thành phố trong tỉnh. Các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ chủ yếu đảm nhận vai trò trong việc kết nối các địa điểm quan trọng và hỗ trợ giao thông hàng ngày.
 3. Cảng biển: Cảng Vũng Áng là một trong những cảng biển lớn và quan trọng của tỉnh, có vai trò quan trọng trong vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu. Đây là một phần quan trọng của hệ thống giao thông biển của khu vực.
 4. Giao thông hàng không: Tính đến thời điểm kiến thức của tôi (tháng 1, 2022), tỉnh Hà Tĩnh chưa có sân bay. Tuy nhiên, việc phát triển các dự án giao thông hàng không có thể được xem xét trong tương lai để nâng cao kết nối của tỉnh với các vùng khác và thế giới.
 5. Giao thông đô thị: Trong các thành phố và thị xã như Hà Tĩnh, Kỳ Anh, các tuyến đường quan trọng và cầu cảng được xây dựng và nâng cấp để cải thiện giao thông đô thị và kết nối giữa các khu vực quan trọng.

Bản đồ giao thông tỉnh Thừa Thiên HuếBản đồ giao thông tỉnh Thừa Thiên Huế

Bản đồ vệ tinh tỉnh Hà Tĩnh

Tỉnh Hà Tĩnh là một tỉnh thuộc vùng miền Trung Việt Nam. Địa hình của tỉnh này khá đa dạng với sự xen kẽ giữa núi và biển. Dưới đây là mô tả tổng quan về địa hình của tỉnh Hà Tĩnh:

 1. Bờ biển: Tỉnh Hà Tĩnh có bờ biển dài trải dài từ phía bắc đến phía nam. Bờ biển này tạo nên các cảng và vịnh quan trọng như cảng Cửa Sót, cảng Vũng Áng, giúp phát triển kinh tế biển của tỉnh.
 2. Đồng bằng sông Hương: Phía tây và tây nam của tỉnh là đồng bằng sông Hương, với đất đỏ màu châu, phù sa màu mỡ. Khu vực này rất phù hợp cho nông nghiệp và là trung tâm sản xuất lúa, mía, và các loại cây trồng khác.
 3. Núi: Phía đông và đông nam của tỉnh là vùng núi cao, với địa hình đồi núi phức tạp. Các dãy núi nổi tiếng như dãy núi Hồng Lĩnh có đỉnh cao là mặt trời (Kẻ Gà), núi Thanh Sơn, núi Cô Tiên, tạo nên cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ.
 4. Thác Khe Kem: Nằm trong khu vực của Hồ Xáp, thác Khe Kem là một điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Hà Tĩnh. Thác nước này có độ cao lớn và tạo nên cảnh đẹp hoang sơ, hấp dẫn du khách.
 5. Khu vực cảng Vũng Áng: Cảng Vũng Áng là một trong những cảng biển lớn của Việt Nam và đặc biệt là của tỉnh Hà Tĩnh. Khu vực này có đất đỏ màu mỡ và đồng bằng sông Hương kết hợp, tạo ra một hình ảnh độc đáo và phong cảnh đẹp.

Bản đồ vệ tinh tỉnh Hà TĩnhBản đồ vệ tinh tỉnh Hà Tĩnh

Bản đồ quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh

Định hướng quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2024 – 2030

Theo quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2024 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, định hướng tạo đột phá trong phát triển gồm các nội dung sau:

4 ngành kinh tế mũi nhọn: Công nghiệp luyện thép, chế tạo sau thép, phát điện; Nông, lâm nghiệp, thủy sản; Dịch vụ Logistics; du lịch

3 đô thị trung tâm: Thành phố Hà Tĩnh được xác định là hạt nhân phát triển đô thị của tỉnh, các đô thị vệ tinh kết nối gồm thị trấn Thạch Hà, thị trấn Cẩm Xuyên và thị trấn Lộc Hà.

 • Đô thị phía Bắc là thị xã Hồng Lĩnh gắn với các thị trấn Tiên Điền, thị trấn Xuân An, khu đô thị mới Nghi Xuân và vùng phụ cận.
 • Đô thị phía Nam với hạt nhân là thị xã Kỳ Anh, gắn với khu kinh tế Vũng Áng

3 hành lang kinh tế:

 • Hành lang kinh tế Đồng bằng ven biển, Quốc lộ 1, đường cao tốc Bắc Nam và đường cao tốc ven biển
 • Hành lang kinh tế dọc Quốc lộ 8, từ thị xã Hồng Lĩnh đến Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo
 • Hành lang kinh tế vùng Trung du miền núi phía Tây gắn với đường Hồ Chí Minh

Mục tiêu quy hoạch thành phố Hà Tĩnh và tỉnh Hà Tĩnh

 • Cụ thể hóa định hướng phát triển đô thị Việt Nam, cụ thể hóa quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Hà Tĩnh, chiến lược phát triển vùng
 • Xây dựng thành phố Hà Tĩnh trở thành đô thị loại II, đô thị loại I trong tương lai. Cấu trúc đô thị bền vững, sử dụng đất hiệu quả, có hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại.
 • Xây dựng thành phố Hà Tĩnh và vùng phụ cận có không gian tổng thể hài hòa với môi trường tự nhiên, khai thác hợp lý tiềm năng phát triển công nghiệp, dịch vụ, thương mại, du lịch…

Bản đồ quy hoạch phát triển không gian thành phố Hà Tĩnh

Vùng đất thấp ven biển các huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Lộc Hà, Thạch Hà, Can Lộc và thành phố Hà Tĩnh dọc theo Quốc lộ 1, đường ven biển. Trọng tâm của vùng là khu kinh tế Vũng Áng, mỏ sắt Thạch Anh. khê. Tập trung hình thành các lĩnh vực hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hàng hải, công nghiệp nặng, sản xuất thép, nhiệt điện…

Tăng số lượng các cơ sở giáo dục và đào tạo trình độ cao, xây dựng các cụm công nghệ cao, xây dựng nhà ở và các dịch vụ liên quan để làm nền tảng và nguồn nhân lực cho tăng trưởng kinh tế. Khuyến khích phát triển du lịch sinh thái, du lịch nhân văn.

Bản đồ quy hoạch tỉnh Hà TĩnhBản đồ quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh

Đánh giá post

Tác giả

 • Trần Hoài Thương

  Tôi là Trần Hoài Thương, Biên tập nội dung tại Meey Map, với hơn 5 năm kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực Bản đồ quy hoạch được chia sẻ trên meeymap.com

  View all posts
Avatar of Trần Hoài Thương
Tôi là Trần Hoài Thương, Biên tập nội dung tại Meey Map, với hơn 5 năm kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực Bản đồ quy hoạch được chia sẻ trên meeymap.com

Related Posts

Bản đồ hành chính huyện Thanh Bình

Bản đồ quy hoạch Huyện Thanh Bình, Đồng Tháp| Quy hoạch sử dụng đất

Cập nhật thông tin mới nhất về bản đồ quy hoạch Huyện Thanh Bình, Tỉnh Đồng Tháp chi tiết và thông tin quy hoạch Huyện Thanh Bình. Chúng…

c 698 1678956843 3036

Bản đồ Huyện Lấp Vò, Đồng Tháp| Quy hoạch sử dụng đất

Cập nhật thông tin mới nhất về bản đồ quy hoạch Huyện Lấp Vò tỉnh Đồng Tháp chi tiết và thông tin quy hoạch Huyện Lấp Vò. Chúng…

c 706 1681787842 5526

Bản đồ Quy hoạch Huyện Châu Phú, Tỉnh An Giang| Kế hoạch sử dụng đất

Cập nhật thông tin mới nhất về bản đồ huyện Châu Phú, tỉnh An Giang chi tiết và thông tin quy hoạch huyện Châu Phú. Chúng tôi hi…

c 711 1681807936 5654

Bản đồ Huyện Thoại Sơn, An Giang| Quy hoạch sử dụng đất

Cập nhật thông tin mới nhất về bản đồ huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang chi tiết và thông tin quy hoạch huyện Thoại Sơn. Chúng tôi hi…

c 715 1681269383 2688

Bản đồ Huyện Hòn Đất, Kiên Giang| Quy hoạch sử dụng đất

Cập nhật thông tin mới nhất về bản đồ Huyện Hòn Đất, Tỉnh Kiên Giang chi tiết và thông tin quy hoạch Huyện Hòn Đất. Chúng tôi hi…

c 720 1681292145 4121

Bản đồ quy hoạch Huyện An Biên, Kiên Giang| Kế hoạch sử dụng đất

Cập nhật thông tin mới nhất về bản đồ quy hoạch Huyện An Biên, Tỉnh Kiên Giang chi tiết và thông tin quy hoạch Huyện An Biên. Chúng…