Thông tin quy hoạch

Cập Nhật Giá Cho Thuê Đất Khu Công Nghiệp Mới Nhất

Hiện nay, cho thuê đất khu công nghiệp nhằm mục đích phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh đang là xu hướng được nhiều doanh nghiệp hướng tới. Tuy nhiên, hiện nay lại xuất hiện khá nhiều bảng báo giá cho thuê đất khu công nghiệp khiến cho các doanh nghiệp rất băn khoăn. Vậy đất khu công nghiệp được cho thuê trong bao lâu? Giá cho thuê đất khu công nghiệp mới nhất hiện nay như thế nào? 

XEM BẢN ĐỒ CHI TIẾT TẠI ĐÂY

Đất khu công nghiệp là gì?

Theo quy định của Luật đất đai số 45/2013/QH13 ban hành ngày 29 tháng 11 năm 2013, đất khu công nghiệp là loại đất dùng để xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp và các khu sản xuất, kinh doanh tập trung khác có cùng chế độ trong việc sử dụng đất.

Hiểu theo một cách khác, đất khu công nghiệp chính là nơi có mục đích xây dựng các khu kinh doanh tập trung và đều có cùng một chế độ sử dụng đất như nhau. Còn thời hạn sử dụng đất trong cụm công nghiệp, khu chế xuất,  khu công nghiệp hay làng nghề sẽ được tính theo thời hạn của dự án đầu tư.

Đất khu công nghiệp chính là nơi có mục đích xây dựng các khu kinh doanh tập trung và cùng một chế độ sử dụng đất
Đất khu công nghiệp chính là nơi có mục đích xây dựng các khu kinh doanh tập trung và cùng một chế độ sử dụng đất

Xu hướng phát triển của đất khu công nghiệp trong tương lai

Về xu hướng phát triển của đất khu công nghiệp trong tương lai như sau:

Tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp tương đối cao

Theo báo cáo của Vụ Quản lý các khu kinh tế, tính đến tháng 11 của năm 2019, cả nước ta đã có tổng cộng 335 khu công nghiệp được thành lập và đi vào hoạt động. Số liệu ghi nhận tỷ lệ lấp đầy trung bình ở mức khoảng 75% trở lên. 

Mặc dù vậy, nguồn đất khu công nghiệp cũng liên tục tăng cao nhờ vào sự tăng trưởng mạnh trong tốc độ phát triển của nền công nghiệp hiện nay. Vì vậy mà bất động sản của khu công nghiệp đang có sức hút không hề kém cạnh so với những phân khúc khác trên thị trường.

Giá cho thuê đất khu công nghiệp

Bất động sản công nghiệp ở Việt Nam có mức thuê tương đối cao, vào khoảng 95 USD/m2 cho mỗi chu kỳ thuê 50 năm. Mức giá này được đánh giá còn cao hơn nữa ở nhiều nơi có tốc độ phát triển mạnh. Điều này cho thấy rằng do nhu cầu thuê lớn, nên mức cho thuê đất khu công nghiệp mới được đẩy lên cao.

Hình thành nên nhiều cụm công nghiệp trọng điểm

Tại khu vực các tỉnh phía Bắc, chúng ta có thể kể đến những cụm công nghiệp nổi bật như Hà Nội và Hải Phòng. Còn tại khu vực các tỉnh miền Trung, có Đà Nẵng và Quảng Ngãi cũng thu hút được nhiều dự án đầu tư bất động sản mới. 

Đối với khu vực Phía Nam sở hữu diện tích lớn nhất cả nước nên đây chính là một trong những ưu điểm khiến cho khu vực này phát triển năng động nhất, có thể nhắc đến các tỉnh miền Đông Nam Bộ như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu…

Xu hướng phát triển của đất khu công nghiệp trong tương lai rất đáng để đầu tư
Xu hướng phát triển của đất khu công nghiệp trong tương lai rất đáng để đầu tư

Đất khu công nghiệp được cho thuê trong bao lâu?

Vậy 1 chu kỳ thuê đất khu công nghiệp bao lâu? Dựa theo Nghị định 43/2014 NĐ-CP và Luật đất đai năm 2014, thời hạn sử dụng của đất công nghiệp sẽ phụ thuộc vào thời hạn của dự án đã đầu tư, tuy nhiên sẽ không quá 70 năm. Khi thời hạn đầu tư dài hơn so với thời hạn sử dụng đất công nghiệp còn lại thì chủ đầu tư cần phải xin phép cơ quan có thẩm quyền để được quyền tiếp tục sử dụng đất công nghiệp đó.

Hồ sơ dùng để xin gia hạn sử dụng đất khu công nghiệp bao gồm: 

  • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất khu công nghiệp; 
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khu công nghiệp;
  • Các giấy tờ khác chứng minh thời hạn thực hiện dự án đầu tư phù hợp thời gian xin gia hạn sử dụng đất khu công nghiệp;
  • Giấy tờ chứng minh chủ đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ tài chính đúng theo quy định pháp luật… 

Chủ đầu tư thuê đất khu công nghiệp cần phải nộp hồ sơ xin gia hạn sử dụng đất trước khi hết hạn sử dụng đất 6 tháng.

Thời hạn sử dụng của đất công nghiệp sẽ không quá 70 năm
Thời hạn sử dụng của đất công nghiệp sẽ không quá 70 năm

Bảng giá cho thuê đất khu công nghiệp cập nhật mới nhất

Giá đất khu công nghiệp Miền Bắc

Việc hạn chế về đi lại do ảnh hưởng của dịch bệnh trong những năm qua và tỷ lệ lấp đầy khá ổn định đã giúp giá cho thuê đất khu công nghiệp ở các tỉnh miền Bắc không còn leo thang như giai đoạn 2018-2020. 

Báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản công nghiệp Năm 2024 cho thấy, giá cho thuê đất khu công nghiệp Hà Nội có mức tăng tốt hơn so với khu vực các tỉnh miền Nam. Ước tính, giá cho thuê đất khu công nghiệp trung bình tại khu vực miền Bắc Năm 2024 tăng 9,89% so với năm 2020, tương đương lên 100 USD/m2/chu kỳ thuê.

Tổng diện tích khu công nghiệp trong vùng kinh tế của các tỉnh phía Bắc nước ta là 20.567 ha. Trong đó, tổng diện tích khu công nghiệp đã cho thuê là 13.143 ha. Tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp bình quân đạt 87%, tăng 2,3% so với cùng kỳ của năm ngoái.

Giá cho thuê đất khu công nghiệp dài hạn trung bình tại nhiều địa phương ở khu vực miền Bắc là 100 USD/m2, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự dịch chuyển của các dự án hàng nghìn tỷ đồng chính là là nguyên nhân chủ yếu khiến cho giá thuê đất khu công nghiệp bình quân tại Hưng Yên tăng, cụ thể lên 101 USD/m2 (tương đương mức tăng 22% so với cùng kỳ năm 2020). Do đó mà Hưng Yên chính là địa phương có mức tăng giá cho thuê đất khu công nghiệp ấn tượng nhất – tăng 22% so với năm ngoái.

Giá cho thuê đất khu công nghiệp tăng so với cùng kỳ năm ngoái
Giá cho thuê đất khu công nghiệp tăng so với cùng kỳ năm ngoái

Giá cho thuê đất khu công nghiệp Hà Nội vẫn giữ ở mức cao nhất của các tỉnh khu vực miền Bắc, ở mức 129 USD/ m2. Giá cho thuê đất khu công nghiệp tại những địa phương khác thấp hơn, như Bắc Ninh ở mức 106 USD/m2, Hải Phòng là 101 USD/m2 và tỉnh Hải Dương ở mức 79 USD/m2. 

So với các tỉnh khu vực phía Nam, đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương thì vẫn có tỷ lệ neo cao từ 100 – 300 USD/m2, giá cho thuê đất khu công nghiệp ở miền Bắc rõ ràng nắm giữ một lợi thế lớn hơn.

Giá thuê nhà kho xây sẵn là 4,6 USD/ m2 mỗi tháng, tăng khoảng 12,2%. Nguồn cung của phân khúc này chủ yếu là ở Bắc Ninh (10,24%), Thành phố Hải Phòng (7,61%), tỉnh Hải Dương (4,78%) và Thái Nguyên (4,61%).

Giá đất khu công nghiệp Miền Trung

Tại những tỉnh và thành phố thuộc khu vực miền Trung như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Thanh Hóa, Quảng Trị, Quảng Nam hay TP. Đà Nẵng… thì giá cho thuê đất khu công nghiệp thấp nhất là dao động từ 38 – 50 USD/m2 mỗi chu kỳ thuê. Giá trung bình sẽ từ 52 – 75 USD/m2 mỗi chu kỳ thuê. Giá cho thuê đất khu công nghiệp cao nhất là từ 65-100 USD/m2 mỗi chu kỳ thuê. Trong đó, mức giá ở khu vực TP. Đà Nẵng luôn cao nhất.

Khu vực TP. Đà Nẵng có giá cho thuê đất khu công nghiệp cao nhất
Khu vực TP. Đà Nẵng có giá cho thuê đất khu công nghiệp cao nhất

Giá đất khu công nghiệp Miền Nam

Tại các tỉnh khu vực phía Nam như: Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bình Phước, Đồng Nai, Long An, Bình Dương, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh… thì giá cho thuê đất khu công nghiệp thấp nhất là từ 50 – 150 USD/m2 mỗi chu kỳ thuê. Mức giá cho thuê trung bình dao động từ 90 – 225 USD/m2 mỗi chu kỳ thuê và giá thuê cao nhất là từ 100 – 300. Thành phố Hồ Chí Minh chính là khu vực có mức giá cho thuê cao nhất.

Nhìn chung, việc cho thuê đất khu công nghiệp với mục đích phục vụ cho hoạt động sản xuất và kinh doanh đang là xu hướng được nhiều doanh nghiệp hướng tới. Tuy nhiên, hiện nay thực trạng đất khu công nghiệp sau khi được thuê thời gian dài vẫn bỏ trống, không thể đi vào sử dụng còn nhiều, nguyên nhân là do sai thủ tục và không đúng quy chế pháp lý. Vì vậy mà chủ doanh nghiệp cần tham khảo và tìm hiểu kỹ thông tin trước khi quyết định đầu tư.

  • Meey Map | Tra cứu thông tin bản đồ quy hoạch Bất Động Sản
  • Địa chỉ: Tầng 5 Tòa nhà 97-99 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
  • Websitehttps://meeymap.com/
  • Số điện thoại: 0869092929
  • Email[email protected]
3/5 - (1 bình chọn)
Avatar of Meey Map
Meey Map là nền tảng bản đồ tra cứu thông tin quy hoạch toàn quốc, cung cấp 2 loại quy hoạch quan trọng nhất ngành BĐS là quy hoạch xây dựng & quy hoạch kế hoạch sử dụng đất. Meey Map | Tra cứu thông tin bản đồ quy hoạch Bất Động Sản

Related Posts

Cua Hang Thu Cung tai quan can tho

Full DS Cửa Hàng Thú Cưng Gần Đây tại Cần Thơ

Bạn đang cần tìm Cửa Hàng Thú Cưng tại Cần Thơ thì việc chọn một cửa hàng bán các sản phẩm. Dưới đây là một số yếu tố…

cua hang hoa

Full DS Cửa Hàng Hoa Tươi gần đây tại Hà Nội

Bạn đang cần tìm Cửa Hàng Hoa Tươi Gần đây tại Hà Nội thì việc chọn một của hàng để hoa, dưới đây là một số yếu tố…

Đường Quốc lộ 1A dài bao nhiêu?

Đường Quốc Lộ 1A | Đi Qua Tỉnh Nào, Bản Đồ Quy Hoạch Chi Tiết

Đường quốc lộ 1A là tuyến đường đi xuyên suốt qua 31 tỉnh thành tại Việt Nam, đây được xem như là xương sống của toàn bộ hệ…

Phối cảnh khu vực đường Láng

Chỉ đường Đường Láng |Vị Trí, Vai Trò & Tiện Ích Xung Quanh

Được biết đến là nơi có thị trường bất động sản vô cùng tiềm năng nhờ những lợi thế mà con đường Láng sở hữu. Trong thời gian…

Khu công nghiệp Amata được đánh giá là khu công nghiệp trọng điểm tại Đồng Nai

Khu Công Nghiệp Amata Thuộc Phường Nào? Tổng Quan & Bản Đồ

Khu công nghiệp Amata tọa lạc tại tỉnh Đồng Nai, một trong những địa điểm thu hút sự quan tâm lớn nhất trong lĩnh vực công nghiệp hiện…

Khu công nghiệp Đại An 

Khu Công Nghiệp Đại An Hải Dương | Thông Tin Chi Tiết

Khu công nghiệp Đại An Hải Dương là khu công nghiệp kiểu mẫu hàng đầu của tỉnh Hải Dương và Việt Nam. Nơi đây có hệ thống cơ…