Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
HomeBlogDinh DưỡngCách bảo quản bánh chưng, bánh tét sau Tết thơm ngon, không...

Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét sau Tết thơm ngon, không bị mốc

Bánh chưng, bánh tét là một trong những món ăn mang đậm hương vị ngày Tết mà gia đình nào cũng có. 

Bánh chưng, bánh tét để được mấy ngày?

Thực phẩm này chỉ cần để nơi khô thoáng, không bụi bặm, ẩm thấp là có thể giữ và dùng trong thời gian lâu. Nếu để bánh ở nơi khô ráo, thoáng mát thì sẽ để được từ 2 – 3 ngày, đặc biệt bạn nên treo bánh chưng, bánh tét lên để giúp cho nhiệt độ khô thoáng hơn.

Còn nếu bạn lo lắng để ngoài dễ bị côn trùng ăn thì có thể cho vào tủ lạnh, giúp kéo dài thời gian bảo quản từ 10 – 20 ngày. Khi ăn chỉ cần lấy ra hấp chín cho bánh dẻo mềm như mới.

Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét sau Tết thơm ngon, không bị mốc - 1

Bánh chưng bảo quản trong tủ lạnh sẽ để được từ 10-20 ngày

Bảo quản bánh chưng ở nhiệt độ thường

Bước 1: Bánh chưng sau khi được nấu chín, bạn nên sử dụng nước sôi để nguội rửa lại bánh nhằm rửa sạch các chất nhựa trong lá.

Bước 2: Treo bánh tại nơi thoáng mát giúp bánh khô ráo hoàn toàn.

Bước 3: Cuối cùng bạn đặt bánh lên một tấm bìa và dùng vật nặng ém bánh chặt lại hơn.

Với cách bảo quản này có thể bảo quản được bánh chưng khoảng 7 đến 10 ngày, tuy nhiên còn tuỳ thuộc vào khâu gói bánh có buột chặt không, điều kiện môi trường ở từng nơi mà thời gian có thể chênh lệch.

Xem thêm:  Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nhịn ăn trong 3 ngày?

Bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh

Để bánh được bảo quản lâu bạn cần để bánh còn nguyên vẹn lá gói vào ngăn đá tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó. Sau khi cắt bạn dùng màng bọc thực phẩm bao kín bánh lại và đặt vào tủ.

Để bảo quản bánh được lâu, bạn nên bảo quản chúng trong tủ lạnh. Khi bảo quản, nhớ thường xuyên kiểm tra xem bánh có bị nấm mốc hay không.

Mỗi lần ăn bạn nên đưa vào lò vi sóng hoặc hấp cho bánh nóng lại hoặc có thể chiên. Tuy nhiên, nếu chiên bạn chỉ nên chiên từ 1 đến 2 lần, vì nếp sẽ hấp thụ lượng dầu lớn khi chiên rán, không tốt cho sức khỏe.

Nếu muốn bảo quả lâu hơn bạn nên cho bánh vào ngăn đông (chỉnh nhiệt độ dưới 3 độ C) và dùng trong 20 ngày. Khi cần dùng bạn rã đông ở nhiệt độ thường rồi mang đi hấp lại cho nóng. Bạn nên lấy cắt một lượng vừa đủ dùng, tránh lấy bánh ra rã đông nhiều lần sẽ khiến bánh mất đi độ ngon.

Nếu có thể bạn hãy sắm một chiếc máy hút chân không về nhà ngay. Bởi các thực phẩm khi được ép chân không đều để được lâu dù để bên ngoài hay bên trong tủ lạnh và tất nhiên bánh tét cũng không hề ngoài lệ.

Bánh sau khi hút chân không vừa hạn chế việc nhiệt độ phòng thay đổi làm chất lượng bánh thay đổi, bạn sẽ để được lâu hơn.

Có thể bạn quan tâm
- Advertisment -spot_img
Bài viết liên quan