Thứ Tư, Tháng Năm 31, 2023
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
HomeBlogDinh DưỡngNước uống gây nghiện tàn phá cơ thể nhưng nhiều quý ông...

Nước uống gây nghiện tàn phá cơ thể nhưng nhiều quý ông vẫn mê mẩn

Trung tâm cai nghiện và điều trị rối loạn giấc ngủ, Bệnh viện Châm cứu Trung ương thường xuyên tiếp nhận trường hợp chịu tác động nặng nề của lạm dụng rượu bia. Đa phần họ tới cai nghiện trong tình trạng uống rượu kéo dài nhiều năm, khi vào viện điều trị vẫn khẳng định bản thân không nghiện.

Điển hình như bệnh nhân T (hơn 50 tuổi) được người nhà đưa tới cai nghiện do không kiểm soát được hành vi. Người này còn bị hoang tưởng, luôn cho rằng có người đang tra tấn mình nên liên tục dùng tay giả vờ bắn súng chống trả.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân ở khu vực miền núi, uống nhiều rượu. Gia đình chia sẻ mỗi ngày bệnh nhân uống từ 1,5 đến 2 lít rượu trắng. Anh vào viện do lên cơn “sảng rượu” vật vã, kích thích, hò hét.

Nước uống gây nghiện tàn phá cơ thể nhưng nhiều quý ông vẫn mê mẩn - 1

Ths.BS CKII Nguyễn Văn Thủy, Giám đốc Trung tâm cai nghiện và điều trị rối loạn giấc ngủ, Bệnh viện Châm cứu Trung ương. (Ảnh: Zing)

Gần đây nhất, Trung tâm tiếp nhận người nghiện rượu lâu năm, được đưa vào viện điều trị do bị rối loạn giấc ngủ. Bệnh nhân khoảng hơn 40 tuổi, cao khoảng 1m62 nhưng chỉ nặng 42 kg. Người này cũng bị suy dinh dưỡng nặng sau nhiều năm uống rượu bia. Thời điểm vào viện cơ thể người này suy kiệt, gầy mòn tới mức không thể đi nổi. Người nhà phải đẩy xe lăn đưa anh vào viện.

Xem thêm:  Cách ăn ít carbs dễ dàng khỏe mạnh

Theo Ths.BSCKII Nguyễn Văn Thủy- Giám đốc Trung tâm cai nghiện và điều trị rối loạn giấc ngủ, Bệnh viện Châm cứu Trung ương, đa phần các bệnh nhân được đưa tới trung tâm cai nhiện đều không nhận mình mắc chứng nghiện bia rượu và không hợp tác điều trị dù gia đình rất muốn họ đi cai nghiện.

Việc cai rượu thành công phải phụ thuốc vào ý chí, quyết tâm của người bệnh. Có người khi vào trung tâm cứ nằng nặc khẳng định không nghiện rượu, đòi về. Lúc đó, bác sĩ phải giải thích các chỉ số men gan của bệnh nhân cao hơn bình thường, anh ở lại điều trị, bồi bổ chức năng gan, thận, thay vì thuyết phục bệnh nhân cai nghiện bia rượu. Cuối cùng bệnh nhân hợp tác điều trị một cách vui vẻ.

Tại trung tâm, người bệnh được điều trị cai nghiện kết hợp đông tây y. Họ được điện châm, thủy châm, truyền dịch kết hợp dùng thuốc y học cổ truyền giúp bồi bổ nguyên khí, điều hòa ngũ tạng, thông khí huyết để người bệnh phục hồi sức khỏe.

Bác sĩ Thuỷ khuyến cáo, nghiện rượu, bia gây rối loạn nhân cách, giảm khả năng lao động và ảnh hưởng đến sức khoẻ. Nghiện rượu, bia còn gây ra tác hại khó lường đến toàn bộ các hệ cơ quan trong cơ thể như gan, dạ dày, thần kinh trung ương, não, tim mạch, huyết áp.

Xem thêm:  Đồ ăn ít thịt nhiều rau ở Trung Quốc xưa

Dù tác hại đã nhãn tiền nhưng bia rượu vẫn tồn tại trên bàn ăn, bàn tiệc của người Việt, đặc biệt vào dịp Tết. Không ít người bệnh phải cấp cứu ngay những ngày đầu năm mới, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

“Đối với những người sử dụng nhiều rượu, bia, khi thấy họ biểu hiện như nói không rõ, ú ớ, gọi không phản ứng, thở yếu, tím tái, bất tỉnh, chân tay lạnh…thì cần đưa ngày đến cơ sở y tế để xử trí kịp thời”, Ths.BS Thủy khuyến cáo.

Có thể bạn quan tâm
- Advertisment -spot_img
Bài viết liên quan