Thông tin quy hoạch

Bản đồ quy hoạch Lai Châu|Quy hoạch Sử dụng Đất mới nhất

Xem bản đồ quy hoạch sử dụng đất tại Quận-Huyện tỉnh Lai Châu
Bản đồ quy hoạch tỉnh Lai Châu
Bản đồ quy hoạch Thành phố Lai Châu
Bản đồ quy hoạch Huyện Mường Tè
Bản đồ quy hoạch Huyện Sìn Hồ
Bản đồ quy hoạch Huyện Nậm Nhùn
Bản đồ quy hoạch Huyện Tam Đường
Bản đồ quy hoạch Huyện Phong Thổ
Bản đồ quy hoạch Huyện Tân Uyên
Bản đồ quy hoạch Huyện Than Uyên

Tọa lạc tại phía tây bắc Việt Nam, tỉnh Lai Châu tự hào là một điểm đến hấp dẫn cho những người yêu thích khám phá thiên nhiên hoang sơ và đa dạng văn hóa dân tộc. Bài viết cập nhật thông tin mới nhất về bản đồ tỉnh Lai Châu và bản đồ quy hoạch Lai Châu. Chúng tôi hi vọng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích.

1. Giới thiệu về tỉnh Lai Châu

Tỉnh Lai Châu là một tỉnh thuộc vùng Tây Bắc Việt Nam, có tọa độ địa lý từ 21°41′ đến 22°49′ vĩ độ Bắc và 102°19′ đến 103°59′ kinh độ Đông. Trung tâm hành chính của tỉnh là thành phố Lai Châu, cách thủ đô Hà Nội 397 km.

Vị trí địa lý

 • Phía bắc Lai Châu của tỉnh Lai Châu giáp với tỉnh Vân Nam, Trung Quốc
 • Phía đông tỉnh Lai Châu giáp với các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Sơn La
 • Phía tây và nam tỉnh Lai Châu giáp với tỉnh Điện Biên.

Các điểm cực của tỉnh Lai Châu:

 • Điểm cực bắc của tỉnh thuộc xã Sì Lờ Lầu, huyện Phong Thổ.
 • Điểm cực Đông của tỉnh nằm ở xã Mường Than, huyện Than Uyên.
 • Điểm cực Tây của tỉnh thuộc xã Mù Cả, huyện Mường Tè.
 • Điểm cực Nam của tỉnh thuộc xã Khoen On, huyện Than Uyên.

Diện tích và dân số

Tỉnh Lai Châu có diện tích khoảng 9.068,73 km², dân số khoảng 478.400 người (theo thống kê năm 2021), trong đó thành thị 84.700 người (17,7%), nông thôn 393.800 người (82,32%). Mật độ dân số khoảng 53 người/km², chủ yếu là người Kinh, Thái, H’Mông, Dao… sinh sống.

Địa hình

Địa hình tỉnh Lai Châu đa dạng, có nhiều dãy núi, sông suối, thung lũng và được chia thành 2 vùng chính là vùng núi và vùng thung lũng.

 • Vùng núi nằm về phía tây và bao gồm nhiều dãy núi cao. Dãy Hoàng Liên Sơn là dãy núi cao nhất và nổi tiếng nhất ở Lai Châu, có đỉnh Phan Xi Păng – đỉnh núi cao nhất Việt Nam, với độ cao 3.143 mét. Ngoài ra, các dãy núi khác cũng dốc và hiểm trở như dãy Pu Si Lung, Pu Mau, Pha Đen, Khau Lùng.
 • Thung lũng nằm ở phía đông của tỉnh, là nơi phát triển nông nghiệp và các hoạt động kinh tế khác. Thung lũng Lai Châu có nhiều sông suối từ trên núi cao đổ xuống tạo nên những thác nước đẹp như thác Đa Tình hay thác Bản Giốc. Các sông chính gồm sông Đà, sông Nậm Na, sông Lô.

Du lịch

Tỉnh Lai Châu còn có nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn như hồ Thác Bà, thác Đa Tình, rừng thông Mường Tè, rừng nguyên sinh Sìn Hồ, khu bảo tồn động vật hoang dã Lô Sơn hay những bản làng mang vẻ đẹp hoang sơ. gắn với đời sống, văn hóa của đồng bào các dân tộc.

2. Bản đồ hành chính tỉnh Lai Châu

Bản đồ hành chính tỉnh Lai ChâuBản đồ hành chính tỉnh Lai Châu

Tỉnh Lai Châu có 8 đơn vị hành chính: gồm 1 thành phố và 7 huyện.

 • thành phố lai châu
 • Huyện Nậm Nhùn
 • Huyện Phong Thổ
 • Huyện Sìn Hồ
 • Huyện Mường Tè
 • Huyện Tam Đường
 • huyện Tân Tuyên
 • Huyện Than Uyên

3. Bản đồ giao thông tỉnh Lai Châu

Bản đồ giao thông tỉnh Lai ChâuBản đồ giao thông tỉnh Lai Châu

4. Bản đồ vệ tinh tỉnh Lai Châu

Bản đồ vệ tinh tỉnh Lai ChâuBản đồ vệ tinh tỉnh Lai Châu

5. Bản đồ quy hoạch tỉnh Lai Châu

Thông tin quy hoạch tỉnh Lai Châu

Hiện tại các thông tin về quy hoạch tỉnh Lai Châu đang được cập nhật và thay đổi liên tục. Tuy nhiên, dưới đây là một số thông tin cơ bản về quy hoạch của tỉnh Lai Châu:

 • Vị trí địa lý: Lai Châu là một tỉnh thuộc vùng Tây Bắc Việt Nam, tiếp giáp với các tỉnh Lào Cai, Điện Biên, Sơn La và Yên Bái.
 • Quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội: Tỉnh Lai Châu định hướng trở thành địa phương phát triển kinh tế – xã hội bền vững, mang tính đặc thù, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân vùng Tây Bắc.
 • Quy hoạch phát triển giao thông: Để tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội và du lịch, các tuyến giao thông trên địa bàn tỉnh Lai Châu đang được đầu tư nâng cấp. Điển hình như cao tốc Nội Bài – Lào Cai, quốc lộ 4D, quốc lộ 12…
 • Quy hoạch phát triển nông nghiệp: Với điều kiện địa lý, khí hậu thuận lợi, Lai Châu có tiềm năng phát triển nông nghiệp, đặc biệt là cây ăn quả, lâm nghiệp và chăn nuôi. Tuy nhiên, vấn đề đất đai và kinh nghiệm làm nông nghiệp còn nhiều hạn chế.

Tóm lại, quy hoạch tỉnh Lai Châu đang được đầu tư xây dựng nhằm thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, du lịch, nông nghiệp và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân khu vực phía Tây. Phía bắc.

Bản đồ quy hoạch tỉnh Lai Châu

Bản đồ quy hoạch tỉnh Lai Châu

Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Quy hoạch phát triển tỉnh Lai Châu trong giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đóng vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai bền vững của khu vực này. Quy hoạch này không chỉ đề cao mục tiêu tăng trưởng kinh tế mà còn đặt sự cân nhắc đối với bảo vệ môi trường và giữ gìn giá trị văn hóa độc đáo của tỉnh.

Xem thêm:  Khu Công Nghiệp Cầu Tràm Ở Đâu? Tổng Quan & Bản Đồ Chi Tiết

Nhấn mạnh tăng cường chỉ đạo và phối hợp

Công văn số 1005/BKHĐT-QLQH, ban hành bởi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, gửi đến các cơ quan có liên quan tại tỉnh và các địa phương trực thuộc Trung ương, nhấn mạnh tầm quan trọng của tăng cường chỉ đạo và phối hợp trong quá trình triển khai quy hoạch. Sự hợp tác chặt chẽ giữa các bộ, ngành và địa phương được coi là yếu tố then chốt để đảm bảo quy hoạch được thực hiện một cách hiệu quả và thống nhất.

Kết nối và đồng bộ quy hoạch

Quy hoạch tỉnh Lai Châu không chỉ là một kế hoạch cục bộ mà còn cần phải đảm bảo tính kết nối và đồng bộ với các quy hoạch cấp quốc gia và quy hoạch vùng. Điều này đảm bảo rằng phát triển ở cấp tỉnh sẽ góp phần vào sự phát triển toàn diện của cả nước.

Thúc đẩy phát triển bền vững

Mục tiêu của quy hoạch là xây dựng một Lai Châu phát triển bền vững, tạo cơ hội tăng cường năng lực sản xuất, cải thiện cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, sự phát triển này không được đạt được bằng cách xâm phạm môi trường hay mất đi giá trị văn hóa. Quy hoạch đặt mục tiêu bảo vệ và tận dụng tốt nhất nguồn tài nguyên thiên nhiên quý báu của vùng đất này.

Tóm lại, quy hoạch phát triển bền vững tỉnh Lai Châu cho giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050 hứa hẹn sẽ thúc đẩy sự phát triển toàn diện, bền vững và hài hòa của tỉnh trong nội bộ cũng như trong cả nước.

Bản đồ quy hoạch giao thông tỉnh Lai Châu

Quy hoạch phát triển hệ thống giao thông nằm trong quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 tại Quyết định số 349/QĐ-TTg ngày 06/3/2022 với mục tiêu đảm bảo tuân thủ, phù hợp, thường xuyên cập nhật những chủ trương, định hướng của Đảng, Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm 2021-2030, quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch vùng,… liên quan đến địa bàn tỉnh; Xây dựng các phương án, mục tiêu, nhiệm vụ phát triển đảm bảo tính tổng thể, đồng bộ, phát triển hài hòa giữa các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh; có tính khả thi cao, phù hợp với khả năng cân đối, huy động về nguồn lực triển khai của tỉnh, khai thác được các tiềm năng, thế mạnh và các yếu tố đặc thù về điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội của tỉnh; tạo nền tảng phát triển một cách bền vững cho các giai đoạn tiếp theo và tầm nhìn đến năm 2050.

Bản đồ phương án quy hoạch giao thông vận tải tỉnh Lai Châu đến 2030, tầm nhìn đến 2050
Bản đồ phương án quy hoạch giao thông vận tải tỉnh Lai Châu đến 2030, tầm nhìn đến 2050

Quy hoạch giao thông tỉnh Lai Châu đến năm 2030

Phát triển mạng lưới giao thông đường bộ

Đường bộ đối ngoại:

+ Hoàn thiện đầu tư đoạn tuyến nối cao tốc Nội Bài – Lào Cai sang TP. Lai Châu – cửa khẩu Ma Lù Thàng với quy mô đường cấp IIImn, 2 làn xe.

+ Nâng cấp hoàn thiện các tuyến quốc lộ chính gồm QL.4D, QL.12, QL.32 (đoạn không trùng với đường nối cao tốc tốc Nội Bài – Lào Cai sang TP. Lai Châu – cửa khẩu Ma Lù Thàng) đạt tiêu chuẩn cấp IIImn, tối thiểu 2 làn xe; các tuyến quốc lộ khác gồm QL.279, QL.279D, QL.4H đạt tiêu chuẩn cấp IVmn, 2 làn xe.

+ Chuyển đổi tuyến quốc lộ 100 (Nậm Cáy – Phong Thổ, dài 20 km) thành đường tỉnh cùng với ĐT.130 (San Thàng – Thèn Sin – Mƣờng So; dài 28,8 km), hình thành tuyến đường tỉnh San Thàng – Nậm Cáy kết nối từ TP. Lai Châu đi cửa khẩu Ma Lù Thàng, song hành với đoạn QL.4D và QL.12. Quy mô quy hoạch giữ cấp IVmn, 2 làn xe. Trên cơ sở hướng tuyến ĐT.130 và QL.100, nghiên cứu phương án nâng cấp tuyến hiện có hoặc xây dựng mới tuyến song hành để kết nối TP. Lai Châu – cửa khẩu Ma Lù Thàng, phù hợp với quy hoạch tuyến đường bộ cao tốc Bảo Hà – Lai Châu.

+ Chuyển đổi và kéo dài Quốc lộ 4H (đoạn Pắc Ma – cửa khẩu U Ma Tu Khoòng, thành quốc lộ 4H3), quy mô cấp IVmn.

+ Cầu, hầm: đầu tư cầu đa năng tại khu vực cửa khẩu Ma Lù Thàng để kết nối với Trung Quốc. Tháo gỡ một số điểm nghẽn hạ tầng đường bộ qua các các đoạn tuyến đèo dốc như xây dựng hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên (QL.4D), hầm đường bộ qua đèo Khau Co (QL.279), xây dựng một số đoạn tuyến tránh quốc lộ qua thị trấn, khu đông dân cư.

Đường tỉnh kết nối tỉnh lân cận và ra cửa khẩu

– Cải tạo, nâng cấp, mở mới nối thông Đường hành lang biên giới Phong Thổ – Bát Xát: từ Nậm Xe, giao ĐT.130 đến điểm cuối tại xã Sin Suối Hồ, ranh giới 2 tỉnh, chiều dài khoảng 46 km, đạt cấp VI.

– Đầu tư xây dựng và chuyển đổi một số tuyến đường huyện quan trọng thành đường tỉnh kết nối liên tỉnh (05 tuyến giai đoạn 2021-2030):

+ Đường nhánh nối Cao Chải – Mường Toong (Mường Nhé, Điện Biên): Hướng tuyến: theo các đoạn đường đã có từ bản Cao Chải đến ranh giới 2 tỉnh Lai Châu – Điện Biên, dài khoảng 22 km (9 km bên tỉnh Lai Châu, 13 km bên tỉnh Điện Biên), phía huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) còn khoảng 3 km nữa là thông tuyến. Giai đoạn quy hoạch: 2021-2030. Quy mô quy hoạch: cải tạo, nâng cấp đạt cấp V-VI.

+ Đường nối bản Nậm Chà – Nậm Pồ (Điện Biên): Hướng tuyến: từ bản Nậm Chà đến ranh giới tỉnh, theo hướng dòng suối, chiều dài tuyến dài khoảng 11 km. Giai đoạn quy hoạch: 2021-2030. Quy mô quy hoạch: Mở mới khoảng 5 km bên huyện Nậm Nhùn, 6 km bên huyện Mường Nhé, quy mô cấp V-VI.

Đường nối Huổi Mắn – Chà Cang (Nậm Pồ, Điện Biên): Hướng tuyến: nâng cấp theo hướng đường đã có, dài khoảng 3,7 km bên tỉnh Lai Châu, bên phía tỉnh Điện Biên đã có đường dài khoảng 25 km từ ranh giới tới QL.4H. Giai đoạn quy hoạch: 2021-2030. Quy mô quy hoạch: nâng cấp đạt cấp V-VI.

Xem thêm:  Khu Công Nghiệp Lê Minh Xuân | Vị Trí, Quy Mô Của KCN

+ Đường Pa Tần – Huổi Luông (Tuyến QL.12 – Pa Tần – Huổi Luông – Ma Lù Thàng): Hướng tuyến: theo đường GTNT đã có, điểm đầu giao với QL12 tại Km34+300 xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ đi qua trung tâm Huổi Luông, huyện Phong Thổ và đấu nối với QL12 tại Km1+550; dài khoảng 25 km. Giai đoạn quy hoạch: 2021-2030. Quy mô quy hoạch: nâng cấp V.

+ Đường Khổng Lào – khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Ma Lù Thàng: Hướng tuyến: từ điểm giao ĐT.130 (khoảng Km22), đi bám theo hướng tuyến QL.100, qua địa bàn xã Khổng Lào cắt qua QL.12 (khoảng Km11) đến bãi đỗ xe cửa khẩu Ma Lù Thàng; dài khoảng 33 km; có 03 cầu vượt sông Nậm Na. Giai đoạn quy hoạch: 2021-2030. Quy mô quy hoạch: xây dựng mới và nâng cấp từ đường đã có đạt cấp IV.

Ngoài ra, việc quy hoạch cầu vượt sông Đà tại xã Lê Lợi, huyện Nâm Nhùn sẽ hình thành lên tuyến đường giao thông nối Nậm Nhùn – Mường Lay từ ĐT.127 (tỉnh Lai Châu) đến tỉnh lộ 142 (tỉnh Điện Biên).

Hệ thống đường nội tỉnh

– Nâng cấp III miền núi đường tỉnh ĐT.129; cải tạo, nâng cấp IV một số tuyến đường tỉnh kết nối đến trung tâm huyện, kết nối từ 03 trung tâm cấp huyện gồm: ĐT.127, ĐT.128, ĐT.134, ĐT.135, ĐT.129B; cải tạo, nâng cấp, duy trì cấp V-VI các đường tỉnh còn lại tuỳ điều kiện địa hình. Cụ thể:

+ ĐT.127: cải tạo, nâng cấp đạt tối thiểu cấp IV miền núi, khắc phục một số đoạn quanh co (bao gồm cả định hướng xây dựng cầu cạn hoặc hầm ngắn);

+ ĐT.128: cải tạo, nâng cấp đạt cấp IV miền núi, kết nối TP. Lai Châu với huyện Sìn Hồ và QL.4D với QL.12;

+ ĐT.129B: cải tạo, nâng cấp đạt cấp IV-VI miền núi, kết nối huyện Sìn Hồ với huyện Phong Thổ và cửa khẩu;

+ ĐT.130: nâng cấp V miền núi;

+ ĐT.132: cải tạo, nâng cấp IV miền núi đoạn Khổng Lào – Dào San, đoạn còn lại Dào San – Sì Lờ Lầu đạt cấp V miền núi;

+ ĐT.133: cải tạo, nâng cấp V miền núi đoạn Nậm Tăm, Thân Thuộc – Nậm Cần; các đoạn còn lại đạt tối thiểu cấp VI miền núi;

+ ĐT.134: cải tạo, nâng cấp toàn tuyến đạt cấp IV miền núi; nghiên cứu vị trí xây dựng cầu thay phà Pá Ngừa (xã Tà Mít).

+ ĐT.135: cải tạo, nâng cấp IV toàn tuyến;

+ ĐT.136: khoảng 16/24 km được nâng cấp III theo dự án đường nối Lai Châu với cao tốc; nâng cấp đoạn còn lại dài 8 km đạt cấp III, 2-4 làn xe (đồng bộ với dự án đường nối cao tốc, kết nối Tam Đường về TP. Lai Châu, nối với tuyến đường Khun Há – Phúc Khoa – Mường Khoa.

– Đầu tư xây dựng và chuyển đổi một số tuyến đường huyện quan trọng thành 03 tuyến đường tỉnh (kết nối nội tỉnh):

+ Đường Thèn Sin – Sin Suối Hồ – điểm giao đường hành lang Phong Thổ – Bát Xát (dự kiến ĐT.131): Hướng tuyến: từ giao ĐT.130, xã Thèn Sin theo đường GTNT qua xã Sin Suối Hồ đến điểm giao đường Hành lang biên giới, dài 18 km. Quy mô quy hoạch: nâng cấp từ đường đã có và mở mới đạt cấp VI.

+ Đường Nậm Sỏ – Tà Mít (dự kiến đặt tên ĐT.133B): Hướng tuyến: Điểm đầu tại Nậm Sỏ, điểm cuối tại khu vực phà Tà Mít, chiều dài khoảng 32 km. Quy mô quy hoạch: nâng cấp từ đường đã có lên cấp V.

+ Đường Tây sông Đà (Nậm Khao – Tà Tổng – Cao Chải – Nậm Ngà – Táng Ngá – Nậm Chà – Huổỉ Lĩnh – Nậm Nhùn): Hướng tuyến: từ điểm giao với QL4H tại Km257+300 qua cầu Nậm Khao, các xã, bản Tà Tổng, Cao Chải, Nậm Ngà, Táng Ngá, Nậm Chà, Huổi Lĩnh, Mường Mô đến thị trấn Nậm Nhùn, dài khoảng 122 km.

Quy mô quy hoạch: cải tạo, nâng cấp từ tuyến đã có khoảng 97 km, xây mới khoảng 25 km đạt cấp V-VI. Trên tuyến có 01 cầu lớn tại khu vực Huổi Lĩnh, xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn.

– Hệ thống đường tuần tra , đường ra biên giới từ khu vực Mốc 16 (3) đến khu vực Mốc 85 (2): Xây dựng cải tạo, mở mới khoảng 370 km (Trong đó: Cải tạo , nâng cấp: 130km, mở mới: 240km).

– Mở rộng quy hoạch đối với đường liên xã: đƣờng Pa Vệ Sủ – Pa – huyện Mường Tè dựa vào HĐND tỉnh khóa XV , HĐND tỉnh đã quyết định chủ trương đầu tư với tuyến đường này trong giai đoạn 2021 – 2025.

Phát triển thêm một số đường liên huyện mới với mục tiêu tăng cường kết nối trực tiếp, rút ngắn cự ly đi lại giữa tỉnh với huyện và giữa các huyện với nhau.

Cầu lớn, hầm đường bộ

Xây dựng mới cầu bê tông cốt thép vĩnh cửu, thay thế các cầu trên sông Đà gồm 04 cầu:

 • Cầu trên đường Nậm Lằn – mốc 17,
 • Cầu trên đoạn tuyến Nậm Chà – Huổi Lĩnh vượt nhánh sông Đà,
 • Cầu xã Nậm Hăn,
 • Cầu xã Lê Lợi (dự kiến vị trí tại Bản Chang, phù hợp với quy hoạch và tiến độ đầu tư đường ven sông Đà của tỉnh Điện Biên);

Trên sông Nậm Na gồm 02 cầu: Nậm Pì, Pá Bon; 02 cầu mới khu vực cửa khẩu Ma Lù Thàng (1 cầu đa năng nối sang Trung Quốc, 1 cầu tại khu mở rộng của KKT cửa khẩu); một số cầu vượt sông, suối khác để tăng cường kết nối tại các huyện;

Nghiên cứu vị trí xây dựng cầu thay phà Pá Ngừa (Tà Mít) trên ĐT.134; Đầu tư xây dựng tuyến hầm đường bộ để kết nối huyện Tam Đường tỉnh Lai Châu đến thị xã Sa Pa tỉnh Lào Cai. Vị trí dự kiến xuyên qua đèo Hoàng Liên dài khoảng 8,8 km (2,5 km hầm và đường dẫn), tương ứng với đoạn đường đèo khó dài khoảng 22 km/ tổng số 50 km đèo hiện tại, rút ngắn thời gian đi lại đoạn này từ 50 phút xuống còn khoảng 10 phút.

Xem thêm:  Ngã Ba Giồng Ở Đâu? Tổng Quan & Bản Đồ Quy Hoạch

Đường hàng không

Nghiên cứu phương án đầu tư sớm Sân bay Lai Châu hoàn thành ở mức tối thiểu cấp 3C tại thị trấn Tân Uyên (dự trữ mở rộng cấp 4C) và vận hành có hiệu quả, kết nối tỉnh với các trọng điểm phát triển và cực tăng trưởng của cả nước.

Để kết nối với Sân bay, đồng thời nghiên cứu để mở tuyến đường kết nối trực tiếp TP Lai Châu đến Sân bay, thực hiện song song khi dự án đầu tƣ hạ tầng cảng hàng không được triển khai.

Đồng thời, nghiên cứu đầu tƣ hạ tầng một số vị trí phục vụ dịch vụ taxi bay tại khu du lịch quần thể Hoàng Liên Sơn tại huyện Tam Đường và huyện Tân Uyên.

Auy hoạch phát triển các tuyến đường thuỷ nội địa

Duy trì 02 tuyến đường thủy nội địa trung ương trên sông Đà gồm:

– Tuyến vùng hồ thuỷ điện Sơn La đoạn qua Lai Châu từ ranh giới 2 tỉnh Lai Châu – Sơn La đến đập thuỷ điện Lai Châu dài 90 km (cả tuyến dài 175 km), quy mô duy trì cấp III ĐTNĐ;

– Đường thủy nội địa vùng Hồ thuỷ điện Lai Châu, chiều dài tuyến là 91 km, theo sông Đà, điểm đầu tại chân đập Thủy điện Lai Châu, điểm cuối ở Pắc Ma và nhánh rẽ vào Trung tâm huyện Mường Tè, quy mô duy trì cấp III ĐTNĐ.

– Đầu tư xây dựng khoảng 25 bến cảng trên các vùng lòng hồ Lai Châu, Sơn La, Bản Chát, Huổi Quảng để phục vụ nhu cầu vận tải, dân sinh và du lịch (trong đó có khoảng 07 bến khách).

– Công bố các tuyến luồng lạch do địa phương quản lý trên lòng hồ thủy điện Huổi Quảng, Bản Chát, Sơn La.

– Phát triển và khai thác hiệu quả các cảng, bến thủy nội địa thuộc tuyến đường thủy nội địa Trung ương quản lý trên sông Đà (Tuyến vùng hồ thuỷ điện Sơn La đoạn qua Lai Châu từ ranh giới 2 tỉnh Lai Châu – Sơn La đến đập thuỷ điện Lai Châu và Tuyến đường thủy nội địa vùng Hồ thuỷ điện Lai Châu, điểm đầu tại chân đập Thủy điện Lai Châu và nhánh rẽ vào Trung tâm huyện Mường Tè) nhằm tăng năng lực phục vụ vận tải, luân chuyển hàng hóa, hành khách và phát triển du lịch của tỉnh Lai Châu và các địa phương trên tuyến.

Tầm nhìn giao thông tỉnh Lai Châu đến năm 2050

Hệ thống hạ tầng giao thông vận tải của Lai Châu phát triển hiện đại, đáp ứng nhu cầu vận chuyển nội tỉnh và liên tỉnh, phục vụ tốt tầm nhìn phát triển tỉnh trở thành tỉnh trọng điểm du lịch của của cả nước, hệ thống đô thị phát triển theo hướng xanh, thông minh, hiện đại, kết nối thuận tiện giữa các địa phương trong và ngoài tỉnh.

Sân bay Lai Châu hoàn thành ở mức tối thiểu cấp 3C và vận hành có hiệu quả, kết nối tỉnh với các trọng điểm phát triển và cực tăng trưởng của cả nước.

Hệ thống đường cao tốc nối Lai Châu với các tỉnh lân cận và cửa khẩu Ma Lù Thàng. Cụ thể, tuyến nối cao tốc Nội Bài – Lào Cai sang TP. Lai Châu – cửa khẩu Ma Lù Thàng mở rộng, nâng cấp theo tiêu chuẩn đường bộ cao tốc, 4 làn xe;

Đầu tư đồng bộ với thời điểm triển khai đầu tư cảng hàng không Lai Châu tuyến đường cao tốc kết nối cảng hàng không với thành phố Lai Châu. Một số tuyến quốc lộ quan trọng như QL.4D, QL.12, QL.32 mở rộng 4 làn xe hoặc đề xuất điều chỉnh quy hoạch quốc gia nâng cấp theo tiêu chuẩn đường bộ cao tốc.

Hoàn thành các tuyến đường liên tỉnh, ra cửa khẩu: Nâng cấp các tuyến kết nối liên vùng, kết nối cửa khẩu biên giới Việt Nam – Trung Quốc tăng lên tối thiểu từ 1-2 cấp tùy thuộc vào điều kiện địa hình.

Phát triển đường thuỷ nội địa, tiếp tục duy trì, khai thác các tuyến đường thủy hiện có. Đồng thời nghiên cứu việc đầu tư các âu thuyền nếu nhu cầu cao hoặc đầu tư hệ thống chuyển tải qua các khu vực đập thủy điện để phát huy tối đa hiệu quả khai thác của các tuyến thủy nội địa. Có các cảng và bến khách đạt tiêu chuẩn và phát triển các tuyến ngắn phục vụ du lịch lòng hồ (kết hợp các dịch vụ du lịch khác).

Bản đồ du lịch Lai Châu

Bản đồ du lịch Lai Châu
Bản đồ du lịch Lai Châu

Bản đồ du lịch Lai Châu đang ngày càng mở rộng. Thay vì hướng biển vào mùa hè, nhiều du khách ưa thích khám phá cảnh đẹp Tây Bắc trong những ngày đầu năm, và Lai Châu là một điểm đến đáng chú ý trong danh sách này.

Vùng này đang sống cùng 20 dân tộc khác nhau, mỗi dân tộc mang một vẻ đẹp văn hóa riêng, những phong tục truyền thống riêng biệt. Tới đây, du khách sẽ được khám phá thêm về những tập quán, cách ăn mặc,… vô cùng mới mẻ và thú vị. Hơn nữa, bạn cũng có cơ hội trải nghiệm không gian chợ phiên vùng cao, tham dự những lễ hội độc đáo. Dưới đây là một số trong số đó:

 • Lễ hội Then Kin Pang: Lễ hội này thuộc người Thái trắng, diễn ra trong ba ngày từ ngày 13 đến rằm tháng ba âm lịch hàng năm. Đây là thời điểm để mọi người hòa mình vào niềm vui, múa hát, thi đánh đàn và nhiều hoạt động vui nhộn khác.
 • Lễ Hạn Khuống
 • Lễ cơm mới
 • Lễ hội hoa ban

Không chỉ có các sự kiện lễ hội, Lai Châu còn có nhiều địa điểm thú vị để khám phá:

 • Tham quan di tích lịch sử: như dinh thự Đèo Văn Long, bia Lê Lợi tại Nậm Nhùn, di tích Nậm Phé, Nậm Tun ở Phong Thổ.
 • Thưởng thức vẻ đẹp hùng vĩ của Lai Châu: hãy đặt chân lên cao nguyên Sìn Hồ, ngắm cảnh hồ Thầu, Dào San hay dãy núi Pu Sam Cáp.
 • Tận hưởng những giây phút thư giãn: hãy thăm những suối nước nóng và suối nước khoáng như động Tiên ở Sìn Hồ, động Tiên Sơn ở Tam Đường, suối nước nóng Nà Đông, Nà Non ở Tam Đường và suối nước khoáng ở Than Uyên.

Có thể nói, Lai Châu đang ngày càng thu hút sự quan tâm và yêu thích từ đông đảo du khách, và trở thành một điểm đến du lịch thú vị.

Trên đây là thông tin và bản đồ quy hoạch Lai Châu mới nhất. Nếu bạn đang cần tra cứu thông tin bản đồ và tìm hiểu cách tra cứu quy hoạch đất các tỉnh thành Việt Nam hãy truy cập ngay địa chỉ website nhé!

Avatar of Meey Map
Meey Map là nền tảng bản đồ tra cứu thông tin quy hoạch toàn quốc, cung cấp 2 loại quy hoạch quan trọng nhất ngành BĐS là quy hoạch xây dựng & quy hoạch kế hoạch sử dụng đất.

Related Posts

ban do quy hoach huyen Bac Ha Lao Cai den 2030 moi cap nhat

Bản đồ quy hoạch Huyện Bắc Hà, Lào Cai|Quy hoạch Sử dụng Đất mới nhất

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua bản đồ quy hoạch huyện Bắc Hà, nơi các kế hoạch phát triển và dự án bền…

ben do ke hoach su dung dat nam 2023 huyen muong khuong

Bản đồ quy hoạch Huyện Mường Khương, Lào Cai|Quy hoạch Sử dụng Đất

Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn huyện Mường Khương và bản đồ quy hoạch huyện Mường Khương. Tham khảo bài viết để biết cách tra cứu…

huyen van ban nhin tu ve tinh

Bản đồ quy hoạch Huyện Văn Bàn, Lào Cai|Quy hoạch Sử dụng Đất mới nhất

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá bản đồ quy hoạch huyện Văn Bàn, nơi những kế hoạch và phát triển bền vững đang được mở…

ban do quy hoach huyen si ma cai tinh lao cai

Bản đồ quy hoạch Huyện Si Ma Cai, Lào Cai|Quy hoạch Sử dụng Đất

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá bản đồ quy hoạch huyện Si Ma Cai. Điều này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về việc…

Huyện Bảo Thắng khi nhìn từ vệ tinh

Bản đồ quy hoạch Huyện Bảo Thắng, Lào Cai|Quy hoạch Sử dụng Đất

Dưới đây là một số thông tin chi tiết về bản đồ quy hoạch huyện Bảo Thắng để bạn có cái nhìn sâu hơn về sự phát triển…

ban do ve tinh huyen bao yen

Bản đồ quy hoạch Huyện Bảo Yên, Lào Cai|Quy hoạch Sử dụng Đất mới nhất

Khám phá sự phát triển năng động của huyện Bảo Yên, một góc đẹp và tiềm năng của tỉnh Lào Cai qua bản đồ quy hoạch huyện Bảo…