Bản đồ quy hoạch

Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng: Di dời khu dân cư Bắc Cầu, Bồ Đề, nâng cấp đê chống lũ

Bộ NN&PTNT đề nghị cắt bỏ một số đề xuất của thành phố về cao trình hai tuyến đường ven sông, di dời hai khu dân cư Bắc Cầu và Bồ Đề,…

Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi UBND TP Hà Nội cho ý kiến về quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỷ lệ 1/5.000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở).

Xây dựng hai tuyến đê ven sông Hồng với cao trình cũ là không phù hợp

Đối với giải pháp về quy hoạch về đê và đường ven sông, Bộ NN&PTNN thống nhất với đề nghị của thành phố về việc nâng cấp đê hiện có đảm bảo an toàn chống lũ, kết hợp đáp ứng yêu cầu về giao thông.

Đồng thời, thống nhất về giải pháp quy hoạch xây dựng về đường trên nguyên tắc không thu hẹp không gian thoát lũ, không nâng cao các tuyến đê bối hiện có, không xây dựng đê bối mới.

Tuy nhiên, theo bản đồ quy hoạch, phương án đề xuất xây dựng hai tuyến đường ven sông được kết hợp chức năng là đê ngăn lũ với cao trình mặt đường 12,0 (trên mức lũ BĐ3), tương tự việc hình thành đê bối mới là không phù hợp.

Vì vậy, Bộ đề nghị lựa chọn cao trình mặt đường tương đương cao trình mặt bãi sông tự nhiên hoặc cao trình đê bối hiện có (đối với tuyến đường đi trùng với đê bối hiện có), hoặc cao trình khu dân cư hiện có (đối với tuyến đường đi qua khu dân cư hiện có) để chỉ phục vụ phát triển giao thông, đảm bảo không gian thoát lũ và phù hợp với quy hoạch.

Di dời hai khu dân cư Bắc Cầu, Bồ Đề

Bộ NN&PTNT cho rằng, Quy hoạch 257 trước đó đã xác định một số khu dân cư nằm sát bờ sông, thuộc khu vực lòng sông co hẹp, tốc độ dòng chảy cao, dễ bị sạt lở gây mất an toàn, khi có lũ cần phải di dời, trong đó có khu dân cư Bắc Cầu, Bồ Đề.

Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng: Di dời khu dân cư Bắc Cầu, Bồ Đề, nâng cấp đê chống lũ

Khu dân cư Bắc Cầu. (Ảnh: Hạ Vũ).

Mặt khác, trong quá trình thành phố rà soát điều chỉnh quy hoạch phòng, chống lũ chi tiết trên địa bàn, cũng đã xác định các khu vực dân cư trên cần từng bước di dời để đảm bảo an toàn. Vì vậy, Bộ đề nghị thực hiện theo quy hoạch.

Giữ lại khu vực dân cư Kim Lan – Văn Đức

Đối với đề nghị bổ sung danh mục (giữ lại, cải tạo, chỉnh trang, tái thiết) các khu vực dân cư hiện có ở bãi sông thuộc các quận Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Bộ NN&PTNT cho rằng, việc bổ sung các khu dân cư hiện có nêu trên vào danh mục các khu vực dân cư tập trung như đề nghị của TP Hà Nội là cần thiết và phù hợp.

Bộ cũng thống nhất với đề nghị của TP Hà Nội về việc giữ lại khu vực dân cư Kim Lan – Văn Đức. Vì đây là khu dân cư hiện có thuộc khu vực bãi sông Xuân Quan, Phụng Công, thị trấn Văn Giang tương ứng K77 250 – K83 500 đê tả Hồng (phía trong thuộc địa bàn tỉnh Hưng Yên, phía ngoài thuộc địa bàn TP Hà Nội).

KDC này đã được xác định trong danh mục các khu vực dân cư tập trung hiện có tại Quy hoạch 257.

Làm rõ diện tích đất quy hoạch xây dựng ở bãi sông

Đối với ba khu vực bãi sông (Tàm Xá – Xuân Canh, Thượng Cát – Liên Mạc, Chu Phan – Tráng Việt), Bộ NN&PTNT cho biết không nhận được các thông số cụ thể về diện tích quy hoạch xây dựng tại các khu vực bãi sông nêu trên.

Tuy nhiên, với bãi Tàm Xá – Xuân Canh, tổng diện tích đất xây dựng vượt quá đất được xây dựng và chưa quy hoạch xây dựng về phía tuyến đê hiện tại theo Quy hoạch 257.

Đối với bãi Thượng Cát – Liên Mạc, Chu Phan – Tráng Việt, tổng diện tích đất quy hoạch xây dựng vượt quá 5% phần diện tích bãi sông có thể nghiên cứu xây dựng. Đồng thời, một số diện tích đất quy hoạch xây dựng nằm ngoài phạm vi phần bãi sông có thể nghiên cứu xây dựng theo Quy hoạch 257 là không phù hợp.

Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng: Di dời khu dân cư Bắc Cầu, Bồ Đề, nâng cấp đê chống lũ

Khu vực bãi sông Thượng Cát. (Ảnh: Hạ Vũ).

Vì thế, Bộ đề nghị TP Hà Nội rà soát cụ thể và lưu ý, bãi Tàm Xá – Xuân Canh được quy hoạch xây dựng đô thị về phía tuyến đê hiện tại, diện tích xây dựng không được vượt quá 61,2 ha (15% x 408 ha).

Diện tích tối đa có thể nghiên cứu xây dựng (đối với các bãi sông còn lại) bằng 5% phần diện tích bãi. Cụ thể, bãi Thượng Cát – Liên Mạc diện tích tối đa có thể nghiên cứu xây dựng là 3,45 ha (5% x 69 ha). Bãi Chu Phan – Tráng Việt, diện tích tối đa có thể nghiên cứu xây dựng là 18 ha (5% x 360 ha).

Đối với ba khu vực bãi sông (Hoàng Mai – Thanh Trì, Đông Dư – Bát Tràng, Kim Lan – Văn Đức), Quy hoạch chung Hà Nội xác định không xây dựng công trình, không phát triển đô thị mới mà tạo không gian thoát lũ, chứa lũ.

Đối với các khu vực dân cư tập trung hiện có ở bãi sông, Bộ NN&PTNT cho rằng, các khu vực dân cư tập trung hiện có ở bãi sông theo quy định được tồn tại, bảo vệ; được sử dụng thêm một phần bãi sông để bố trí mặt bằng tái định cư cho các hộ dân nằm rải rác gần khu vực, với diện tích không vượt quá 5% diện tích khu dân cư hiện có.

Những diện tích đất xây dựng vượt quá 5% diện tích khu dân cư hiện có là không phù hợp. Vì vậy, Bộ đề nghị rà soát thực hiện theo đúng Quy hoạch 257.

Bộ NN&PTNT đề nghị TP Hà Nội không quy hoạch đất xây dựng tại các khu vực bãi sông không thuộc hoặc có vị trí không phù hợp với danh mục bãi sông được phép xây dựng, có thể nghiên cứu xây dựng theo Quy hoạch 257.

Ngoài ra, TP Hà Nội cần chỉ đạo triển khai sớm lập phương án phòng chống lũ các tuyến sông có đê, phương án phát triển hệ thống đê điều trong quy hoạch thành phố, trình Thủ tướng phê duyệt.

Trước đó vào cuối tháng 6, nhằm đẩy nhanh tiến độ quy hoạch phân khu sông Hồng, UBND TP Hà Nội đã có Văn bản số 1471 gửi Bộ NN&PTNT về việc xem xét, cho ý kiến đối với quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỉ lệ 1/5.000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở).

Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng bao phủ diện tích khoảng 11.000 ha; kéo dài khoảng 40 km từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở thuộc địa bàn của 55 phường, xã thuộc 13 quận, huyện của Hà Nội; dân số tính toán theo quy hoạch từ 280.000 đến 320.000 người.

Đánh giá post
Avatar of Meey Map
Meey Map là nền tảng bản đồ tra cứu thông tin quy hoạch toàn quốc, cung cấp 2 loại quy hoạch quan trọng nhất ngành BĐS là quy hoạch xây dựng & quy hoạch kế hoạch sử dụng đất. Meey Map | Tra cứu thông tin bản đồ quy hoạch Bất Động Sản

Related Posts

Quy hoach tinh Tra Vinh.webp

Bản đồ quy hoạch tỉnh Trà Vinh thời kỳ 2024-2030, tầm nhìn đến 2050

XEM BẢN ĐỒ CHI TIẾT TẠI ĐÂY Quy hoạch sử dụng đất tỉnh Trà Vinh được thể hiện một phần trong bản đồ quy hoạch sử dụng đất đến năm…

untitled 16168229773451386931118

Bản đồ quy hoạch phường Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội| Kế hoạch sử dụng đất

Tra cứu bản đồ quy hoạch phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội để có cái nhìn tổng quan về kế hoạch sử dụng đất và các…

untitled 16183711773141621150662

Bản đồ quy hoạch phường Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội| Kế hoạch sử dụng đất

Nếu bạn quan tâm đến thông tin về bản đồ quy hoạch phường Yên Nghĩa quận Hà Đông, Hà Nội, Meey Map là công cụ tốt nhất để…

Ban do quy hoach su dung dat quan Hoang Mai

Bản đồ quy hoạch quận Hoàng Mai, Hà Nội 2024| Kế hoạch sử dụng đất

Bạn đang tìm kiếm Bản đồ Quận Hoàng Mai, Hà Nội Map khổ lớn hay bản đồ hành chính các Phường tại Hoàng Mai, Hà Nội nhằm tra cứu thông tin…

phuong 17 quan bt 16293686912131590864931

Bản đồ Quận Bình Thạnh, TPHCM| Thông tin quy hoạch mới nhất

Nếu bạn quan tâm đến thông tin về bản đồ quận Bình Thạnh TPHCM, Meey Map là công cụ tốt nhất để tra cứu thông tin này một…

ban do vinh quynh

Bản đồ quy hoạch ở xã Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội| Kế hoạch sử dụng đất

Nếu bạn quan tâm đến thông tin về bản đồ quy hoạch xã Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội. Meey Map là công cụ tốt nhất để tra…