Bản đồ quy hoạch

Bản đồ Quận 4, TP HCM| Kế hoạch sử dụng đất mới nhất

Quận 4, thành phố Hồ Chí Minh, nổi tiếng không chỉ với những địa điểm du lịch nổi tiếng mà còn với sự phát triển đô thị đồng đều. Trong bối cảnh này, việc sử dụng bản đồ quy hoạch là vô cùng quan trọng để nắm bắt thông tin và theo dõi các dự án quy hoạch đang diễn ra. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách tra cứu bản đồ quận 4 một cách nhanh chóng và chính xác.

Vị trí địa lý quận 4, TP HCM

Bản đồ quận 4 - google map
Bản đồ quận 4 – google map

Quận 4 (hay Quận Tư) là một quận nội thành thuộc Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Đây là nơi có di tích Bến Nhà Rồng, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Cảng Sài Gòn, nhà thờ Xóm Chiếu cùng nhiều kiến trúc tôn giáo khác.

Quận 4 có địa giới như một cù lao tam giác, xung quanh đều là sông và kênh rạch, là một quận thuộc nội thành Thành phố Hồ Chí Minh, có vị trí địa lý:

 • Phía đông giáp thành phố Thủ Đức (qua sông Sài Gòn) và Quận 7 (qua kênh Tẻ)
 • Phía tây giáp Quận 1 và Quận 5 với ranh giới là kênh Bến Nghé
 • Phía nam giáp Quận 7 và Quận 8 với ranh giới là kênh Tẻ
 • Phía bắc giáp Quận 1 với ranh giới là kênh Bến Nghé.

Diện tích và dân số quận 4, TP HCM

Với diện tích 4,18 km², đây là quận nội thành nhỏ nhất ở Thành phố Hồ Chí Minh và so với các quận ở Việt Nam. Dân số năm 2022 của quận là 199.329 người, mật độ dân số đạt 47.686 người/km², đông nhất so với các quận ở thành phố và cả nước.

Bản đồ quy hoạch giao thông quận 4, TP HCM

Quy hoạch giao thông quận 4 được xác định tại quyết định 5191/QĐ-UBND phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng quận 4 đến năm 2020. Quyết định này được UBND TP HCM phê duyệt ngày 29/11/2008 và vẫn có giá trị cho tới khi quy hoạch mới được lập, phê duyệt.

Theo quyết định 5191 nói trên, quy hoạch giao thông quận 4 cụ thể như sau:

Tổ chức giao thông theo hướng cải tạo mở rộng đường đúng lộ giới quy hoạch.

Quy hoạch nút giao thông đường trục Bắc Nam – Hoàng Diệu giai đoạn 1 với đảo tròn được xây dựng có bán kính là D= 40 m, phần xe chạy quanh đảo lớn tương đương 4 làn xe cơ giới, diện tích chiếm dụng đất 1,46 ha.

Toàn thành phố có 4 tuyến đường trên cao, trong đó có 1 tuyến đường trên cao thành phố (tuyến số 3) đi trên hành lang đường Nguyễn Văn Cừ nối dài trong ranh giới địa bàn quận 4 với chiều dài khoảng 170m, dự kiến 4 làn xe, lộ giới 40 m.

Toàn thành phố có 6 tuyến xe điện ngầm (Metro), trong đó có 1 tuyến xe điện ngầm thành phố (tuyến số 4) đi dưới hành lang đường Bắc Nam trong ranh địa bàn quận 4 với chiều dài khoảng 1.492 m với lộ giới 40 m.

Về bến, bãi đậu xe ngầm: Số 1 Đinh Lễ, phường 1 với diện tích hiện trạng là 2.225 m; đường 48, phường 4 (gần công viên hồ Khánh Hội) với diện tích hiện trạng là 2.046 m2; khu trung tâm thương mại dịch vụ phường 1 với diện tích hiện trạng là 4.500 m2.

Bản đồ quy hoạch giao thông quận 4, TP HCM - Ảnh 1.

Quận 4 trên bản đồ Google vệ tinh.

Bản đồ quy hoạch giao thông quận 4, TP HCM - Ảnh 2.

Quy hoạch giao thông quận 4 thể hiện trên bản đồ quy hoạch chung quận 4. (Nguồn: Sở Quy hoạch & Kiến trúc TP HCM)

Bản đồ quy hoạch giao thông quận 4, TP HCM - Ảnh 3.

Quy hoạch giao thông quận 4 trong bản đồ định hướng phát triển không gian TP HCM. (Nguồn: Sở Quy hoạch & Kiến trúc TP HCM).

Bản đồ quy hoạch giao thông quận 4, TP HCM - Ảnh 4.

Ký hiệu giao thông trên bản đồ quy hoạch. (Nguồn: Sở Quy hoạch & Kiến trúc TP HCM).

Bản đồ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất quận 4, TP HCM

Quy hoạch sử dụng đất quận 4

Về quy hoạch, ngày 29/11/2008, UBND TP HCM đã ban hành quyết định 5191/QĐ-UBND phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng quận 4 đến năm 2020. Quy hoạch này vẫn có giá trị cho tới khi quy hoạch mới được lập, công bố trong thời gian tới.

Theo quyết định số 5191 trên, quận 4 có tính chất và chức năng quy hoạch là một quận nội thành mang chức năng công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp – dịch vụ – thương mại và giao thông đường thủy với thế mạnh là dịch vụ cảng.

Cơ cấu sử dụng đất đến năm 2020 của quận 4 là: Đất dân dụng là 324,35 ha, chiếm 77,8%; trong đó, đất ở là 146,27 ha, chiếm 35,1%. Đất ngoài dân dụng là 84,27 ha, chiếm 20,2%, trong đó, đất công nghiệp, kho tàng là 0,58 ha.

Về định hướng phát triển không gian, về phân bố dân cư, dựa trên 2 trục giao thông chính đối ngoại của quận là Bắc – Nam, tuyến cầu và đường hướng qua quận 2 kéo dài từ đường Tôn Đản. Trong mỗi cụm dân cư, đảm bảo đủ các loại hình phục vụ thiết yếu như hành chính, thương mại – dịch vụ, cùng các công trình phúc lợi công cộng như giáo dục, y tế… với bán kính, quy mô phục vụ hợp lý cho mỗi cụm dân cư.

Về trung tâm quận và các công trình công cộng, đoạn từ Nguyễn Tất Thành đến Nguyễn Trường Tộ, không thay đổi so với quy hoạch chung được duyệt năm 1998, tuy nhiên có một số điều chỉnh nhỏ về vị trí cụ thể từng công trình. Mỗi phường đều có khu hành chính và các công trình công công phúc lợi cần thiết.

Về hệ thống công viên cây xanh, tăng cường thêm diện tích cây xanh tại khu vực Cảng Sài Gòn khi đã di dời, bố trí xen cài thêm cây xanh trong các khu dân cư xây mới, các khu phức hợp, khu thương mại – dịch vụ (đề nghị dành đất bố trí các mảng xanh với tỷ lệ tối thiểu là 15% tổng diện tích khu đất của từng dự án hoặc toàn bộ khu đất). Diện tích cây xanh sẽ được bổ sung, thông qua các giải pháp chỉnh trang nâng cấp các khu chức năng khác nhau trên địa bàn quận. Trong đó sẽ dành khoảng 5% + 10% quỹ đất của các dự án cần ưu tiên dành cho tạo khoảng xanh đô thị.

Về công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, toàn bộ các xí nghiệp công nghiệp gây ô nhiễm và kho bãi hiện có, nếu sử dụng không hợp lý sẽ được chuyển mục đích sử dụng để xây dựng các công trình hỗn hợp theo mục đích là dịch vụ, thương mại, văn phòng, nhà ở cao tầng và một phần dành cho việc xây dựng các công trình phúc lợi công cộng như trường học, y tế… Từng bước chuyển dịch sản xuất hiện có sang loại hình sản xuất với hiệu quả cao hơn trong sử dụng đất, không ô nhiễm môi trường lao động và sản phẩm chứa hàm lượng chất xám và kỹ năng nghề nghiệp cao.
Bản đồ quy hoạch sử dụng đất quận 4, TP HCM - Ảnh 1.

Quận 4 trên bản đồ Google vệ tinh.

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất quận 4, TP HCM - Ảnh 2.

Bản đồ quy hoạch quận 4 mới nhất. (Nguồn: Sở Quy hoạch & Kiến trúc TP HCM)

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất quận 4, TP HCM - Ảnh 3.

Quy hoạch sử dụng đất quận 4 thể hiện trên Bản đồ định hướng phát triển không gian đến năm 2025 của TP HCM. (Nguồn: Sở Quy hoạch & Kiến trúc TP HCM).

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất quận 4, TP HCM - Ảnh 4.

Ký hiệu các loại đất trên bản đồ quy hoạch. (Nguồn: Sở Quy hoạch & Kiến trúc TP HCM)

Kế hoạch sử dụng đất năm 2021

Bản đồ quy hoạch đến 2030 và Kế hoạch sử dụng đất Quận 4 đã định rõ chỉ tiêu và phương hướng phát triển của quận trong các giai đoạn khác nhau. Trong kế hoạch sử dụng đất năm 2021, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã phê duyệt và quyết định các chỉ tiêu cụ thể cho các loại đất, từ đất thương mại, dịch vụ đến đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp và đất ở tại đô thị.

Tuy nhiên, có một số chỉ tiêu có chênh lệch so với chỉ tiêu phân bổ của Ủy ban nhân dân Thành phố, điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình quản lý và phân phối đất đai. UBND quận 4 đã nhận định và cam kết thực hiện quy trình thu hồi, giao đất, cho thuê đất, và kiểm tra định kỳ để đảm bảo tuân thủ đúng quy hoạch đã được phê duyệt.

Kế hoạch sử dụng đất năm 2023

Kế hoạch sử dụng đất năm 2023 tiếp tục được UBND thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt, với tổng diện tích đất tự nhiên là 417,84ha. Bản đồ kế hoạch sử dụng đất năm 2023 sẽ là cơ sở để quận 4 thực hiện các dự án phát triển trong tương lai, và vị trí cũng như diện tích đất cụ thể được xác định rõ ràng trong bản đồ này. Điều này sẽ giúp quận quản lý đất đai hiệu quả và thực hiện các mục tiêu quy hoạch phát triển bền vững.

 

Đất có quy hoạch ở quận 4, TP HCM

Trên địa bàn quận 4 hiện có nhiều khu đất có quy hoạch. Đất có quy hoạch được đề cập đến ở đây là các loại đất được quy hoạch có mục đích sử dụng không phù hợp với nhu cầu của người sử dụng.

Đất có quy hoạch phổ biến là những khu đất được quy hoạch có chức năng sử dụng: Đất cây xanh, đất mặt nước, đất công cộng, đất giao thông, đất làm bệnh viện, đất trường học, đất làm trạm bơm…

Các loại đất này sẽ không được xây dựng công trình có chức năng ở, hoặc sẽ được giải tỏa khi nhà nước sử dụng đến theo quy hoạch.

Một ví dụ về khu đất có quy hoạch ở quận 4 là khu đất dài khoảng 500 m ven đường số 48. Vị trí cụ thể cụ thể của khu đất này như sau: Phía đông giáp đường số 48; phía nam giáp đường Vĩnh Hội. Khu đất này được quy hoạch là đất cây xanh thể dục thể thao và sông, rạch.

Có thể nhận biết các khu đất có quy hoạch ở quận 4 trên bản đồ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 của TP HCM, bản đồ quy hoạch chung quận 4, bản đồ định hướng phát triển không gian và quy hoạch sử dụng đất TP HCM đến năm 2025.

Dưới đây là một số khu đất có quy hoạch ở quận 4 thể hiện trên bản đồ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000:

Đất có quy hoạch ở quận 4, TP HCM - Ảnh 1.

Quận 4 trên bản đồ Google vệ tinh.

Đất có quy hoạch ở quận 4, TP HCM - Ảnh 2.

Bản đồ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 thuộc địa bàn quận 4. Các khu đất khoanh màu đỏ là một số khu đất thuộc diện dính quy hoạch do được quy hoạch chức năng sử dụng là đất cây xanh thể dục, thể thao và sông, rạch. (Nguồn bản đồ: Sở Quy hoạch & Kiến trúc TP HCM).

Đất có quy hoạch ở quận 4, TP HCM - Ảnh 3.

Ký hiệu các loại đất trên bản đồ quy hoạch. (Nguồn: Sở Quy hoạch & Kiến trúc TP HCM).

Đất có quy hoạch ở quận 4, TP HCM - Ảnh 4.

Khu đất được quy hoạch là đất cây xanh thể dục, thể thao và sông, rạch thể hiện trên bản đồ Google vệ tinh.

Đường sẽ mở ở quận 4, TP HCM

Theo bản đồ quy hoạch thuộc địa bàn quận 4 TP HCM, trong tương lai sẽ có thêm nhiều cầu; tuyến đường mới sẽ được mở giúp việc di chuyển của người dân trong khu vực được thuận lợi hơn. Một số đường sẽ mở theo quy hoạch ở quận 4 như: Cầu Thủ Thiêm 3; đường nối đường Hoàng Diệu với đường Tôn Đản; đường nối đường Tôn Đản với đường Đoàn Văn Bơ… Trong đó, dự án cầu Thủ Thiêm 3 là một trong những dự án lớn của quận 4 nói riêng và TP HCM nói chung.

Những con đường sẽ mở trong tương lai được thể hiện cụ thể trên bản đồ quy hoạch chung quận 4, bản đồ định hướng phát triển không gian TP HCM đến năm 2025 và bản đồ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 của TP HCM.

Dưới đây là ví dụ một số đường sẽ mở thể hiện trên các bản đồ quy hoạch:

Đường sẽ mở ở quận 4, TP HCM - Ảnh 1.

Quận 4 trên bản đồ Google vệ tinh.

Đường sẽ mở ở quận 4, TP HCM - Ảnh 2.

Bản đồ định hướng phát triển không gian TP HCM đến năm 2025 thuộc địa bàn quận 4. Trên bản đồ này, các phần khoanh tròn màu đỏ là vị trí cầu Thủ Thiêm 3 sẽ mở trên địa bàn quận 4. (Nguồn bản đồ: Sở Quy hoạch & Kiến trúc TP HCM).

Đường sẽ mở ở quận 4, TP HCM - Ảnh 3.

Ký hiệu giao thông trên bản đồ định hướng phát triển không gian TP HCM.

Đường sẽ mở ở quận 4, TP HCM - Ảnh 4.

Bản đồ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 thuộc địa bàn quận 4. Trong hai đường kẻ màu đỏ là đường nối đường Tôn Đản với đường Đoàn Văn Bơ. Trong bản đồ này, các đường kẻ màu trắng là đường giao thông hiện có hoặc được quy hoạch làm đường giao thông. (Nguồn bản đồ: Sở Quy hoạch & Kiến trúc TP HCM).

Đường sẽ mở ở quận 4, TP HCM - Ảnh 5.

Đường nối đường Tôn Đản với đường Đoàn Văn Bơ thể hiện trên bản đồ Google vệ tinh.

khu vực giải tỏa quận 4

Hướng dẫn tra cứu bản đồ quy hoạch Quận 4 thành phố Hồ Chí Minh chính xác nhất

Để tra cứu bản đồ quy hoạch Quận 4, thành phố Hồ Chí Minh bằng Meey Map, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 1. Truy cập Trang Web Meey Map:
 2. Chọn Địa Điểm Cần Tra Cứu:
  • Trên giao diện chính của Meey Map, sử dụng thanh tìm kiếm hoặc di chuyển đến khu vực Quận 4, TP.HCM trên bản đồ.
 3. Chọn Tính Năng Tra Cứu Quy Hoạch:
  • Một khi bạn đã xác định vị trí cần tra cứu, tìm các biểu tượng hoặc tính năng liên quan đến quy hoạch.
 4. Thông Tin Quy Hoạch:
  • Nhấp vào biểu tượng hoặc tính năng quy hoạch để xem thông tin chi tiết và bản đồ khu vực.
 5. Sử Dụng Các Tính Năng Nâng Cao:
  • Meey Map có thể cung cấp nhiều tính năng nâng cao như lớp bản đồ, chế độ xem khác nhau, và các công cụ tìm kiếm chi tiết.
 6. Tích Hợp Thêm Thông Tin Chi Tiết:
  • Bạn cũng có thể tích hợp thông tin từ các nguồn khác nhau như quy hoạch chi tiết, dự án xây dựng, hay các kế hoạch phát triển.
 7. Cập Nhật Thông Tin:
  • Kiểm tra ngày cập nhật để đảm bảo bạn có thông tin mới nhất.

Lưu ý rằng giao diện và tính năng của Meey Map có thể thay đổi theo thời gian, do đó, hãy tuân thủ theo hướng dẫn cụ thể trên trang web Meey Map để có trải nghiệm tốt nhất.

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn thông tin về các ứng dụng tra cứu bản đồ quận 4 của thành phố Hồ Chí Minh cũng như những thông tin liên quan đến quy hoạch. Nếu bạn quan tâm đến thông tin này có thể liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Avatar of Meey Map
Meey Map là nền tảng bản đồ tra cứu thông tin quy hoạch toàn quốc, cung cấp 2 loại quy hoạch quan trọng nhất ngành BĐS là quy hoạch xây dựng & quy hoạch kế hoạch sử dụng đất.

Related Posts

untitled 16195035883791901406348

Bản đồ quy hoạch xã Tiền Phong, Mê Linh, Hà Nội| Kế hoạch sử dụng đất

Nếu bạn quan tâm đến thông tin về bản đồ quy hoạch xã Tiền Phong huyện Mê Linh, Hà Nội, Meey Map là công cụ tốt nhất để…

untitled 1619410134049491477947

Bản đồ quy hoạch xã Mê Linh, Mê Linh, Hà Nội| Kế hoạch sử dụng đất

Nếu bạn quan tâm đến thông tin về bản đồ quy hoạch xã Mê Linh huyện Mê Linh, Hà Nội, Meey Map là công cụ tốt nhất để…

untitled 1619603582335476376304

Bản đồ quy hoạch xã Văn Khê, Mê Linh, Hà Nội| Kế hoạch sử dụng đất

Nếu bạn quan tâm đến thông tin về bản đồ quy hoạch xã Văn Khê huyện Mê Linh, Hà Nội, Meey Map là công cụ tốt nhất để…

untitled 16451086568622003825787

Bản đồ quy hoạch xã Hoàng Kim, Mê Linh, Hà Nội| Kế hoạch sử dụng đất

Nếu bạn quan tâm đến thông tin về bản đồ quy hoạch xã Hoàng Kim huyện Mê Linh, Hà Nội, Meey Map là công cụ tốt nhất để…

untitled 1645193597755845683197

Bản đồ quy hoạch xã Tiến Thịnh, Mê Linh, Hà Nội| Kế hoạch sử dụng đất

Nếu bạn quan tâm đến thông tin về bản đồ quy hoạch xã Tiến Thịnh huyện Mê Linh, Hà Nội, Meey Map là công cụ tốt nhất để…

untitled 1645082710153990409900

Bản đồ quy hoạch xã Chu Phan, Mê Linh, Hà Nội| Kế hoạch sử dụng đất

Nếu bạn quan tâm đến thông tin về bản đồ quy hoạch xã Chu Phan huyện Mê Linh, Hà Nội, Meey Map là công cụ tốt nhất để…