Bản Đồ Hành Chính

Bản đồ Tỉnh Thái Nguyên

Tỉnh Thái Nguyên là một tỉnh nằm ở phía Bắc miền Trung Việt Nam. Với cảnh quan thiên nhiên đa dạng, nguồn tài nguyên quý báu, và di sản văn hóa lịch sử, Thái Nguyên đã trở thành một điểm đến hấp dẫn cho du khách và có sự đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế và văn hóa của Việt Nam. Dưới đây là một số thông tin giới thiệu về tỉnh Thái Nguyên:

 1. Vị trí và địa lý: Thái Nguyên nằm ở phía Bắc miền Trung Việt Nam, giáp biên giới với tỉnh Bắc Kạn, tỉnh Lạng Sơn, và tỉnh Quảng Ninh. Tỉnh này có vị trí chiến lược gần thành phố Hà Nội và cách thủ đô không xa.
 2. Cảnh quan thiên nhiên: Thái Nguyên nằm trong vùng núi non, có cảnh quan thiên nhiên phong phú với các dãy núi, thác nước, hồ núi, và rừng rậm. Các điểm đến nổi tiếng như Khu du lịch Sinh thái Mắt Thần, Hồ Núi Cốc, và thác nước Núi Cốc là những điểm dừng chân hấp dẫn.
 3. Công nghiệp và nguồn tài nguyên: Thái Nguyên nổi tiếng với ngành công nghiệp khai thác và chế biến quặng sắt. Nhờ có nguồn tài nguyên quặng sắt phong phú, Thái Nguyên đã phát triển các khu công nghiệp lớn như Khu Công nghệ cao Thái Nguyên và Khu Công nghiệp Quang Minh.
 4. Lịch sử và văn hóa: Thái Nguyên cũng có di sản văn hóa lịch sử quan trọng. Điển hình là làng Kim Sơn với danh lam thắng cảnh Đền Mẫu, nơi diễn ra lễ hội Đền Mẫu lớn mỗi năm.
 5. Kinh tế và phát triển: Tỉnh Thái Nguyên đang phấn đấu để phát triển kinh tế đa dạng hơn với sự phát triển của các ngành công nghiệp khác như điện, năng lượng tái tạo, và du lịch.
Xem thêm:  Bản đồ quy hoạch Huyện Kiến Xương, Thái Bình|Kế hoạch sử dụng đất

Tóm lại, Thái Nguyên là một tỉnh với cảnh quan thiên nhiên đa dạng, nguồn tài nguyên quý báu, và di sản văn hóa lịch sử đáng khám phá. Tỉnh này đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế và văn hóa của Việt Nam.

Cập nhật thông tin mới nhất về bản đồ chi tiết tỉnh Thái Nguyên và thông tin quy hoạch tỉnh Thái Nguyên. Chúng tôi hi vọng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích.

1. Giới thiệu về tỉnh Thái Nguyên

thái nguyên là một tỉnh trung du thuộc vùng Đông Bắc, tỉnh lỵ là thành phố Thái Nguyên, cách sân bay quốc tế Nội Bài 50 km, cách biên giới Trung Quốc 200 km, cách trung tâm Hà Nội 75 km và trung tâm thành phố Hải Phòng 200 km. Với vị trí địa lý là một trong những trung tâm chính trị, kinh tế, giáo dục của khu Việt Bắc nói riêng, của vùng trung du và miền núi phía Bắc nói chung, Thái Nguyên là cửa ngõ giao lưu kinh tế – xã hội giữa hai nước. trung du miền núi với đồng bằng Bắc Bộ. Việc giao lưu được thực hiện thông qua hệ thống đường bộ, đường sắt, đường sông có hình nan quạt, trong đó thành phố Thái Nguyên là điểm nút.

Xem thêm:  Bản đồ quy hoạch Huyện Thuận Nam, Ninh Thuận|Kế hoạch sử dụng đất

Vị trí địa lý

 • Phía bắc tỉnh Thái Nguyên giáp với tỉnh Bắc Kạn
 • Phía tây tỉnh Thái Nguyên giáp tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Tuyên Quang
 • Phía đông tỉnh Thái Nguyên giáp tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Bắc Giang
 • Phía nam tỉnh Thái Nguyên giáp thủ đô Hà Nội.

Các điểm cực của tỉnh Thái Nguyên:

 • Điểm cực Bắc của tỉnh nằm ở vùng núi Tân Trào, xã Linh Thông, huyện Định Hóa.
 • Điểm cực Đông của tỉnh nằm ở khu vực Lạn Thùng, xã Phương Giao, huyện Võ Nhai.
 • Điểm cực Nam của tỉnh thuộc thôn Phú Lợi, xã Thuận Thành, thành phố Phổ Yên.
 • Điểm cực Tây của tỉnh nằm ở vùng núi gần đèo Khế, xã Yên Lãng, huyện Đại Từ.

Diện tích và dân số

Theo thống kê mới nhất năm 2022, tỉnh Thái Nguyên có tổng diện tích đất tự nhiên là 3.521,96 km², dân số là 1.336.000 người, trong đó khu vực thành thị là 525.600 người (39,34%) và khu vực nông thôn là 810.400 người. người (60,66%). Mật độ dân số khoảng 376 người/km².

địa hình

Địa hình tỉnh Thái Nguyên chủ yếu là đồi núi thấp chạy dọc từ bắc xuống nam. Diện tích đồi núi cao trên 100m chiếm 2/3 diện tích toàn tỉnh, còn lại là vùng có độ cao dưới 100m.

Núi Thái Nguyên không cao lắm, đều là phần phía nam của dãy núi Ngân Sơn và Bắc Sơn. Địa hình cao nhất là dãy núi Tam Đảo, đỉnh cao nhất 1590m; Sườn phía Đông của dãy núi Tam Đảo ở phía Tây Nam tỉnh Thái Nguyên (bao gồm các xã phía Tây của huyện Đại Từ) có độ cao khoảng 1000m rồi thấp dần về thung lũng sông Công và khu vực hồ Núi Cốc.

Xem thêm:  Bản đồ Huyện Phú Quí, Bình Thuận

2. Bản đồ hành chính tỉnh Thái Nguyên

Bản đồ hành chính tỉnh Thái NguyênBản đồ hành chính tỉnh Thái Nguyên

Tỉnh Thái Nguyên có 9 đơn vị hành chính gồm 2 thành phố, 1 thị xã và 6 huyện.

 • TP Thái Nguyên
 • TP Sông Công
 • thị xã Phổ Yên
 • Huyện Đại Từ
 • Huyện Định Hóa
 • Huyện Đồng Hỷ
 • Huyện Phú Bình
 • Huyện Phú Lương
 • Huyện Võ Nhai

3. Bản đồ giao thông tỉnh Thái Nguyên

Bản đồ giao thông tỉnh Thái NguyênBản đồ giao thông tỉnh Thái Nguyên

4. Bản đồ vệ tinh tỉnh Thái Nguyên

Bản đồ vệ tinh tỉnh Thái NguyênBản đồ vệ tinh tỉnh Thái Nguyên

5. Bản đồ quy hoạch tỉnh Thái Nguyên

Thông tin quy hoạch tỉnh Thái Nguyên

 • Định hướng xây dựng tỉnh phát triển mạnh công nghiệp, tập trung kinh tế của các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc với nền kinh tế hiện đại, phát triển mạnh công nghệ, dịch vụ chất lượng cao, nông nghiệp công nghệ cao, môi trường an toàn, bền vững
 • Xây dựng các trung tâm đào tạo chuyên ngành, y tế, khoa học công nghệ có uy tín tầm cỡ vùng, các trung tâm văn hóa nghệ thuật tiên tiến, hiện đại, đậm đà bản sắc dân tộc vùng Việt Bắc.
 • Trở thành vùng đối trọng phía Bắc, phát triển công nghiệp, du lịch, dịch vụ, y tế, giáo dục khu vực cửa ngõ thủ đô Hà Nội, cửa ngõ giao thông kinh tế trọng điểm giữa các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc với các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ.

Định hướng xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc trên các địa bàn trọng điểm của tỉnh có ý nghĩa quan trọng nhằm giữ vững quốc phòng, an ninh của vùng trung du và miền núi phía Bắc. Định hướng phát triển tỉnh Thái Nguyên được chia thành 4 vùng không gian chính gồm: Vùng đô thị – công nghiệp – dịch vụ; khu phát triển hỗn hợp; khu du lịch phía Tây; Vùng sinh thái phía Đông.

Xem thêm: Bản đồ quy hoạch tỉnh Thái Nguyên

Link tải bản đồ

Avatar of Meey Map
Meey Map là nền tảng bản đồ tra cứu thông tin quy hoạch toàn quốc, cung cấp 2 loại quy hoạch quan trọng nhất ngành BĐS là quy hoạch xây dựng & quy hoạch kế hoạch sử dụng đất.

Related Posts

c 573 1678184252 2727

Bản đồ Quy Hoạch Huyện Hớn Quản, Bình Phước|Quy Hoạch Sử Dụng Đất

Cập nhật thông tin mới nhất về bản đồ Huyện Hớn Quản, Tỉnh Bình Phước chi tiết và thông tin quy hoạch Huyện Hớn Quản. Chúng tôi hi…

c 195 1678332296 5818

Bản đồ Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh

Cập nhật thông tin mới nhất về bản đồ thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh chi tiết và thông tin quy hoạch thành phố Hạ Long. Chúng…

c 197 1678335344 7722

Bản đồ Thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh

Cập nhật thông tin mới nhất về bản đồ thành phố Cẩm Phả tỉnh Quảng Ninh chi tiết và thông tin quy hoạch thành phố Cẩm Phả. Chúng…

c 196 1678336869 2718

Bản đồ Thành phố Móng Cái, Quảng Ninh

Cập nhật thông tin mới nhất về bản đồ thành phố Móng Cái tỉnh Quảng Ninh chi tiết và thông tin quy hoạch thành phố Móng Cái. Chúng…

c 198 1678345539 5139

Bản đồ Thành phố Uông Bí, Quảng Ninh

Cập nhật thông tin mới nhất về bản đồ thành phố Uông Bí tỉnh Quảng Ninh chi tiết và thông tin quy hoạch thành phố Uông Bí. Chúng…

c 199 1678347267 6941

Bản đồ quy hoạch Huyện Bình Liêu, Quảng Ninh| Kế hoạch sử dụng đất

Cập nhật thông tin mới nhất về bản đồ huyện Bình Liêu tỉnh Quảng Ninh chi tiết và thông tin quy hoạch huyện Bình Liêu. Chúng tôi hi…