Thông tin quy hoạch

Quy hoạch chung là gì? Đặc điểm của quy hoạch chung thế nào?


Kế hoạch tổng thể là gì? Tính năng quy hoạch tổng thể được sử dụng để có thể tác động đến sự phân bố dân cư cũng như hành vi trong các không gian có quy mô khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Kế hoạch tổng thể là gì?

Một kế hoạch là một kế hoạch khu vực đề cập đến các phương pháp được khu vực công sử dụng để tác động đến sự phân bố và hành vi của dân cư trong các không gian có quy mô khác nhau. Hay việc tổ chức không gian, hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và nhà ở cho một đô thị phù hợp với sự phát triển kinh tế – xã hội của đô thị, bảo đảm quốc phòng, an ninh và phát triển bền vững.

Bản chất và sự khác biệt giữa quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết đô thị
Bản chất và sự khác biệt giữa quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết đô thị

Bản chất và sự khác biệt giữa quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết đô thị

Hiện quy hoạch đô thị ở Việt Nam mới chỉ tập trung (khung chiến lược). Quy hoạch chung được lập cho thành phố trực thuộc trung ương, thành phố thuộc tỉnh, thị xã, thành phố trực thuộc trung ương và đô thị mới.

Quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết là hai loại quy hoạch ở “cấp dưới” của quy hoạch chung đô thị. Nhiệm vụ của họ là cụ thể hóa các hướng dẫn của quy hoạch chung đô thị. Kế hoạch phát triển cho các lãnh thổ trong thành phố và trung tâm đô thị mới đang được phát triển; Quy hoạch chi tiết vùng lãnh thổ được lập theo nhu cầu đầu tư xây dựng hoặc yêu cầu quản lý và quy hoạch đô thị.

Xem thêm:  Bản Đồ Thanh Hóa | Thông Tin Quy Hoạch Thanh Hoá Mới Nhất

Mức độ cần thiết của nội dung nghiên cứu, tỷ lệ bản đồ, thời gian lập quy hoạch, cấp phê duyệt của từng loại đồ án và mối quan hệ, phụ thuộc giữa chúng được coi là bản chất và sự khác biệt giữa quy trình quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết đô thị. (bạn có thể xem chi tiết bản chất và sự khác biệt).

Trong quy hoạch chung đô thị, các yếu tố động lực phát triển đô thị (cơ cấu, tốc độ tăng trưởng kinh tế, tốc độ đô thị hóa, dân số, lao động, đất đai,…) chỉ là một mong muốn/quyết định, không có thật hoặc có khả năng trở thành sự thật).

Mặc dù Việt Nam đã có Luật Quy hoạch đô thị, các nghị định, thông tư, tiêu chuẩn, quy chuẩn hướng dẫn lập, thẩm định, phê duyệt, quản lý, thực hiện quy hoạch và các văn bản quy phạm pháp luật khác. Tuy nhiên, do tính đặc thù của từng loại đồ án quy hoạch đô thị nên ít nhiều ảnh hưởng đến quá trình quản lý hiệu quả hoạt động.

Các dự án phát triển đô thị chủ yếu mang tính định hướng, công tác dự báo còn hạn chế, tầm nhìn hạn hẹp, thường xuyên phải điều chỉnh nhiều lần do các yếu tố khách quan và chủ quan.

Đặc biệt, phương pháp lập quy hoạch chậm đổi mới, tính pháp lý của đồ án quy hoạch chung được cấp có thẩm quyền phê duyệt chưa cao, công tác quản lý buông lỏng, nhiều lúc tùy tiện, lợi ích nhóm còn chi phối. lợi ích chung, vai trò của cộng đồng còn yếu… Các đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết đô thị cũng bị tác động, ảnh hưởng.

Xem thêm:  Bản đồ quy hoạch Lai Châu|Quy hoạch Sử dụng Đất mới nhất

Hoặc ngược lại, do quy định dự án, PMU chạy theo lợi ích kinh tế, lợi ích của chủ đầu tư đã không từ chối làm thay đổi bản chất của PMU.

Đặc điểm của kế hoạch chung

Hoạt động thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã

Nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng đô thị bao gồm mục tiêu, ranh giới cộng đồng, tính chất, chức năng của đô thị; xác định các yếu tố ảnh hưởng đến phát triển kinh tế – xã hội của đô thị, dự báo quy mô dân số và lực lượng lao động; quy mô khu đất, các chỉ tiêu kinh tế – kỹ thuật chủ yếu, yêu cầu về nguyên tắc tổ chức, phân bố các khu chức năng sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề, nhà ở, dịch vụ và hệ thống, công trình hạ tầng kỹ thuật.

Yêu cầu đối với nội dung nhiệm vụ quy hoạch xây dựng cấp xã

Nội dung nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng xã phải đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Vị trí, phạm vi ranh giới đô thị; lập kế hoạch mục tiêu và thời hạn.
  • Dự báo sơ bộ về dân số, lao động, đất đai.
  • Nguyên tắc cơ bản để phân tích, đánh giá hiện trạng; rà soát các dự án, quy hoạch trên địa bàn thành phố còn hiệu lực; xác định các nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế – xã hội của cộng đồng; yêu cầu về tổ chức không gian tổng thể đô thị, tổ chức và phân bố các khu chức năng (sản xuất, khu dân cư), hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật.
  • Danh mục, số lượng bài dự thi, sản phẩm, tiến độ và tổ chức thực hiện.
  • Tổng khái toán chi phí lập quy hoạch chung xây dựng đô thị.
Xem thêm:  Bản đồ quy hoạch quận Liên Chiểu Đà Nẵng tầm nhìn 2030 chi tiết

Thời gian lập nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng công trình công ích

Thời gian lập nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng xã không quá 01 tháng.

Chú ý: Các quy định pháp luật dưới đây được chúng tôi cập nhật tại thời điểm đăng tải và cấu hình lại hệ thống để khách hàng dễ dàng theo dõi. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị pháp lý.

Avatar of ĐINH VĂN KHIÊN
Tôi tên là Khiên, một chuyên gia với hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO. Tôi có niềm đam mê với việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và đã cống hiến năng lượng và kỹ năng của mình để giúp các doanh nghiệp phát triển Online.

Related Posts

ban do quy hoach huyen Bac Ha Lao Cai den 2030 moi cap nhat

Bản đồ quy hoạch Huyện Bắc Hà, Lào Cai|Quy hoạch Sử dụng Đất mới nhất

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua bản đồ quy hoạch huyện Bắc Hà, nơi các kế hoạch phát triển và dự án bền…

ben do ke hoach su dung dat nam 2023 huyen muong khuong

Bản đồ quy hoạch Huyện Mường Khương, Lào Cai|Quy hoạch Sử dụng Đất

Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn huyện Mường Khương và bản đồ quy hoạch huyện Mường Khương. Tham khảo bài viết để biết cách tra cứu…

huyen van ban nhin tu ve tinh

Bản đồ quy hoạch Huyện Văn Bàn, Lào Cai|Quy hoạch Sử dụng Đất mới nhất

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá bản đồ quy hoạch huyện Văn Bàn, nơi những kế hoạch và phát triển bền vững đang được mở…

ban do quy hoach huyen si ma cai tinh lao cai

Bản đồ quy hoạch Huyện Si Ma Cai, Lào Cai|Quy hoạch Sử dụng Đất

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá bản đồ quy hoạch huyện Si Ma Cai. Điều này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về việc…

Huyện Bảo Thắng khi nhìn từ vệ tinh

Bản đồ quy hoạch Huyện Bảo Thắng, Lào Cai|Quy hoạch Sử dụng Đất

Dưới đây là một số thông tin chi tiết về bản đồ quy hoạch huyện Bảo Thắng để bạn có cái nhìn sâu hơn về sự phát triển…

ban do ve tinh huyen bao yen

Bản đồ quy hoạch Huyện Bảo Yên, Lào Cai|Quy hoạch Sử dụng Đất mới nhất

Khám phá sự phát triển năng động của huyện Bảo Yên, một góc đẹp và tiềm năng của tỉnh Lào Cai qua bản đồ quy hoạch huyện Bảo…