Chủ Nhật, Tháng Sáu 4, 2023
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
HomeBlogDinh DưỡngTrà xanh tốt nhưng đại kỵ với những người này

Trà xanh tốt nhưng đại kỵ với những người này

Theo Medical Xpress, công trình được đẫn dầu bởi giáo sư Hamed Samavat từ Đại học Rutgers (Mỹ) vô tình tìm ra tác dụng có hại của trà xanh với một số phụ nữ mang hai biến thể gene đặc biệt.

Đó là biến thể rong kiểu gien COMT và biến thể trong kiểu gien UGT1A4. Cả hai đều gây ra một số căng thẳng bất thường cho gan khi đối diện với một số yếu tố, bao gồm trà xanh.

Trà xanh tốt nhưng đại kỵ với những người này - 1

Trà xanh tốt cho hầu hết mọi người chứ không phải tất cả (Ảnh minh họa từ Internet)

Cụ thể, chúng tương tác với một chất chống oxy hóa rất tốt của trà xanh – một loại catechin gọi là EGCG. Với người bình thường, EGCG cực kỳ tốt cho hầu như mọi quá trình chuyển hóa của cơ thể, nhưng với người có hai biến thể gene đặc biệt nói trên thì không.

Các biến thể nói trên vốn kiểm soát quá trình tổng hợp một loại enzyme phá vỡ EGCG trong trà xanh. Việc sở hữu chúng khiến lá gan phải làm việc nhiều hơn lá gan của người bình thường khi nạp EGCG vào cơ thể, thế là lợi bất cập hại.

Kết quả theo dõi 1.000 phụ nữ mãn kinh trong vòng một năm, trong đó dữ liệu được thu thập vào mốc 3, 6, 9 và 12 tháng cho thấy người có kiểu gene UGT1A4 bị ăng thẳng gan hơn gần 80% so với người bình thường khi sử dụng chiết xuất trà xanh đều đặn, trong khi người có kiểu gene còn lại gan bị căng thẳng hơn 30%.

Xem thêm:  Những món ăn tốt nhất cho người bệnh lao

Điều này cho thấy nếu bạn có thói quen nạp vào cơ thể nhiều trà xanh cùng lúc với việc các chỉ số về gan tồi tệ không rõ nguyên nhân, bạn nên lưu ý gấp.

Kết quả một lần nữa chứng minh một thực phẩm tốt cho hầu hết mọi người chưa chắc tốt cho tất cả và việc theo dõi các bất thường sức khỏe, cố tìm ra nguyên nhân là vô cùng quan trọng, nhất là khi bạn bắt đầu một thói quen ăn uống tốt nào đó và cảm thấy không ổn như mọi người.

Có thể bạn quan tâm
- Advertisment -spot_img
Bài viết liên quan