Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
HomeBlogDinh DưỡngVì sao uống sữa tươi bị tiêu chảy?

Vì sao uống sữa tươi bị tiêu chảy?

BS Tùng Duy – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM chia sẻ, không dung nạp lactose là tình trạng cơ thể không thể tiêu hóa hoàn toàn lactose có trong sữa. Kết quả là khi sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa người đó sẽ bị tiêu chảy, đầy hơi và chướng bụng. 

Quá ít enzyme lactase được sản xuất trong ruột non thường là nguyên nhân chính gây ra tình trạng không dung nạp lactose. Khi cơ thể có nồng độ lactase quá thấp, cơ thể sẽ không dung nạp được lactose dẫn đến các triệu chứng xuất hiện sau khi tiêu thụ các sản phẩm từ sữa.

Hầu hết những người không dung nạp được lactose vẫn có thể kiểm soát tình trạng này mà không cần phải loại bỏ các thực phẩm từ sữa ra khỏi chế độ ăn của mình.

Vì sao uống sữa tươi bị tiêu chảy? - 1

 Không dung nạp lactose là tình trạng cơ thể không thể tiêu hóa hoàn toàn lactose có trong sữa. (Ảnh minh họa)

Các triệu chứng không dung nạp lactose thường bắt đầu từ 30 phút đến hai giờ sau khi ăn hoặc uống thực phẩm có chứa lactose. Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến bao gồm tiêu chảy, buồn nôn hoặc nôn mửa, đau quặn bụng, đầy hơi, chướng bụng.

Không dung nạp lactose xảy ra khi ruột non của bạn không sản xuất đủ enzyme (lactase) để tiêu hóa đường trong sữa (lactose). Thông thường, men lactase biến đường sữa thành hai loại đường đơn – glucose và galactose – được hấp thụ vào máu qua niêm mạc ruột. 

Xem thêm:  Những loại thực phẩm cần tránh để không gây mùi cơ thể trong mùa hè

Nếu bạn thiếu men lactase, đường lactose trong thức ăn của bạn sẽ di chuyển vào đại tràng thay vì được xử lý và hấp thụ. Trong đại tràng, vi khuẩn bình thường tương tác với đường lactose không tiêu hóa được, gây ra các dấu hiệu và triệu chứng không dung nạp lactose.

Có thể bạn quan tâm
- Advertisment -spot_img
Bài viết liên quan